Thử làm các món xào thập cẩm để bữa ăn mỗi ngày thêm đa dạng và ngon miệng.
Các món xào nhiều rau củ không chỉ cung cấp lượng lớn vitamin mà còn giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú và giải ngán tốt. Khi bạn chưa biết dùng món xào nào trong bữa ăn hãy thử tham khảo các công thức xào thập cẩm sau đây. Nguyên liệu để thực hiện dễ mua, dễ tìm và đồng thời cũng dễ thực hiện. Ngoài ra, các >món xào thập cẩm này cũng thích hợp để dùng trong ngày Tết giúp mâm cỗ thêm đẹp mắt, hấp dẫn.
1. Gà xào măng tây nấm rơm
Nguyên liệu cần thiết làm gà xào măng tây nấm rơm
- 150g nấm rơm, 8-10 cây măng tây, 6 cái cánh gà khúc giữa, 3 tép tỏi, nước tương, dầu hào, muối, đường.
Cách thực hiện món gà xào măng tây nấm rơm
Bước 1: Cánh gà cắt nhỏ hoặc có thể rút xương tùy theo nhu cầu. Sau đó, nêm vào cánh gà 1 thìa nước tương, 1/3 thìa đường và ướp trong khoảng 30 phút. Nếu không thích ăn nước tương bạn có thể thay bằng nước mắm loại ngon.
Bước 2: Rửa sạch nấm rơm, cắt bỏ phần chân, chẻ làm đôi và để riêng dùng sau.
Bước 3: Măng tây cắt bỏ phần già và lấy phần non, không cần cạo vỏ ngoài. Cắt măng tây thành đoạn ngắn vừa ăn.
Bước 4: Làm nóng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho nấm rơm và măng tây vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, trút ra đĩa.
Bước 4: Thêm xíu dầu vào nồi, đổ gà vào xào đến khi gà mềm. Trút măng tây, nấm rơm vào trở lại, thêm dầu hào và chút muối sao cho vừa miệng.
2. Mực xào ớt chuông
Nguyên liệu làm >mực xào ớt chuông
- 500g mực, ớt chuông xanh và đỏ mỗi loại 1 quả, 1/3 củ hành tây, 1 nhánh gừng, vài cọng hành lá, dầu hào, nước tương, đường, muối.
Cách thực hiện mực xào ớt chuông
Bước 1: Mực tươi làm sạch, loại bỏ nội tạng, xé màng trên mực và rút bỏ phần xương mực. Cắt mực làm đôi, thái nhẹ vát chéo các đường song song kiểu vảy rồng. Tiếp đó, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sau khi nước sôi, cho mực vào chần qua, khoảng 15-20 giây là được. Ớt chuông bỏ hạt, bỏ cuống, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, thêm hành và ớt vào xào thơm rồi đổ mực vào. Thêm 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa nước tương, 1 thìa cà phê đường. Đảo đều tất cả.
3. Cà tím xào thập cẩm
Nguyên liệu cần thiết làm cà tím xào thập cẩm
- 2 quả cà tím, 1 củ cà rốt, 1 nắm đậu đũa nhỏ, nước tương, nước mắm, đường, nước.
Cách thực hiện món cà tím xào thập cẩm
Bước 1: Cà tím bỏ cuống, cắt thành từng miếng nhỏ. Cà rốt nạo vỏ và thái hạt lựu. Đậu bỏ đầu đuôi, tước xơ và cắt nhỏ hạt lựu cùng kích thước.
Bước 2: Đun sôi nước trong nồi, cho cà tím lên hấp trên lửa lớn trong 10 phút. Hấp xong lấy ra và đặt sang một bên.
Bước 3: Đun sôi nước trong một nồi nhỏ khác, cho cà rốt và đậu vào chần qua. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Trộn 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 2 thìa nước để làm nước sốt.
Bước 5: Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho cà rốt, đậu vào xào khoảng 45 giây thì cho cà tím thái hạt lựu hấp vào. Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên và đảo đều.
4. Mộc nhĩ xào thập cẩm
Nguyên liệu cần thiết làm món mộc nhĩ xào thập cẩm
- 1 quả bí xanh nhỏ, nửa củ cà rốt, 40g nấm mèo (mộc nhĩ), 2 củ tỏi, hành lá, dầu hào, nước tương.
Cách thực hiện món mộc nhĩ xào thập cẩm
Bước 1: Bí xanh cắt làm đôi, dùng thìa múc phần lõi bên trong rồi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Phần bí này có thể thay thế bằng bầu, bí đỏ non hoặc bí ngòi.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng lát hình chữ nhật hoặc hình thoi. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, xé thành từng miếng nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho bí xanh, cà rốt, nấm mèo vào xào. Trong quá trình xào chúng sẽ tiết nước. Xào đến khi mềm, thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Chúc bạn thực hiện các món xào thập cẩm thành công!