Để hạt đậu nhanh mềm mà không tốn thời gian ninh nấu, bạn có thể làm bước này sẽ tiết kiệm thời gian nấu hơn rất nhiều.
Theo Vinmec, đậu đen cũng cung cấp nhiều loại >dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Đậu đen là loại thực phẩm mà thành phần dinh dưỡng bao gồm có nhiều chất đạm và chất xơ. Ngoài ra, thành phần hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như sức mạnh của xương.
Hoạt động duy trì lượng natri thấp trong máu là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Chất xơ có trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hợp chất selen cũng đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có thể có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.
Chất xơ trong thực phẩm đặc biệt là trong đậu đen thường được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Cách >nấu chè đậu đen nhanh chóng
Trước khi nấu các loại chè đậu, bạn cần phải ngâm hạt đậu trong nước lạnh 8-12 tiếng cho hạt đậu ngậm nước, nở bung. Nếu nấu chè vào buổi sáng, bạn nên ngâm đậu từ đêm hôm trước. Nếu muốn ăn chè vào buổi chiều tối, bạn hãy ngâm đậu vào buổi sáng để buổi chiều đi làm về là có thể nấu được luôn. Nếu không có thời gian chờ đợi, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm 2-4 giờ.
Để hạt đậu nhanh mềm mà không tốn thời gian ninh nấu, bạn có thể cho đậu vào ngăn đá.
Sau khi đã ngâm cho hạt đậu nở ra, bạn hãy vớt đậu và bỏ vào hộp hoặc túi nilon rồi để trong ngăn đá tủ lạnh hơn 6 tiếng hoặc để qua đêm. Bạn có thể ngâm nhiều đậu một chút rồi chia ra thành các hộp/túi nhỏ để tiện sử dụng. Mỗi lần nấu chỉ cần lấy một hộp ra là được.
Khi nấu, hãy đun sôi nước rồi cho đậu đông lạnh vào. Đun cho nước sôi trở lại và hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 5 phút. Dùng thìa khuấy đều cho hạt đậu nở và chín.
Nêm thêm đường cho vừa khẩu vị và đun cho đường tan. Kiểm tra độ mềm của hạt đậu xem đã đạt yêu cầu chưa. Nếu chưa đủ mềm như mong muốn, bạn có thể nấu đậu ở lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa. Trong quá trình nấu, nếu nước bị cạn thì bạn có thể cho thêm nước nóng. Nước nóng giúp duy trì nhiệt độ ổn định làm hạt đậu chín mềm và chín đầu.
Nếu bạn cho đường ngay từ đầu, hạt đậu sẽ bị cứng và lâu mềm. Vì vậy, hãy nấu cho hạt đậu chín mềm rồi mới thêm đường và một chút xíu muối. Nấu thêm một lúc cho đường và muối tan ra, ngâm vào hạt đậu là được.
Lưu ý khi ăn chè đậu đen
Đậu đen là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên được sử dụng trong thực đơn cùng các loại đậu đỗ khác. Do chứa nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa chậm nên những người bị đầy bụng, chướng hơi nên hạn chế ăn.
Bệnh nhân bị gout hoặc có acid uric máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ nói chung và đậu đen nói riêng do chúng chứa nhiều hàm lượng purin. Cần lưu ý rằng mặc dù đậu đen là một nguồn protein thực vật phong phú nhưng chúng không phải là nguồn protein hoàn chỉnh. Điều đó có nghĩa là chúng không chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm.
Vì lý do này, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật để cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.