Để giữ thịt lợn ngậm nước
Một số người bán hàng vô đạo đức sẽ làm một số thủ thuật đối với thịt lợn, cách phổ biến nhất là đổ nước vào thịt lợn để thịt lợn ngậm nước tốt hơn, và khi đổ nước máu sẽ chảy ra từ thịt lợn cùng nước, để tránh bị người dân chú ý, người bán thịt sẽ thường xuyên lau nước thịt lợn bằng một miếng vải.
Lau máu thừa của thịt
Thông thường, thịt lợn mổ xong sẽ có máu thừa dính trên bề mặt. Khi ấy, cần dùng khăn để lau máu thừa này đi, nếu không khi máu khô lại trông thâm xỉn, loang lổ. Điều này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của miếng thịt, trông kém hấp dẫn không thu hút người mua. Chính vì thế, người bán thịt sẽ dùng khăn để thấm máu thừa này đi.
Cải thiện độ bóng của thịt
Những người bán thịt mang thịt lợn từ lò mổ ra chợ bán vào buổi sáng, thậm chí là cả ngày. Khi thịt lợn để ngoài không khí lâu, hơi ẩm trên bề mặt sẽ bốc hơi khiến bề mặt bị khô và mất đi độ bóng. Thịt lợn sẽ trông không đẹp mắt. Vì vậy, chúng ta thường thấy những người bán thịt dùng khăn lau bề mặt thịt lợn. Mục đích của việc này là để giữ cho bề mặt thịt lợn ẩm, không bị khô và tăng độ bóng cho thịt.
Lau tay
Thịt lợn có chứa chất béo, đặc biệt là những phần bụng lợn có nhiều mỡ, người bán thịt phải tiếp xúc gần với thịt lợn và họ không có cơ hội rửa tay thường xuyên. Một lớp mỡ heo quấn vào tay rất khó chịu và mất vệ sinh. Vì vậy, thỉnh thoảng họ chỉ có thể dùng khăn lau tay để lau thịt lợn.