Để món rau xanh xào mềm giòn và có hương vị ngon bạn nên tuân thủ theo 1 phương pháp. Phương pháp này phù hợp với tất cả các loại rau xanh.

Quỳnh Anh (T/h) 07:01 11/01/2024
 

Trong bữa cơm hàng ngày, rau xanh là món hầu như không thể thiếu vắng trên mâm cơm của người Việt. Chúng ta đều biết đến giá trị >dinh dưỡng của các loại rau xanh với >sức khỏe. Thậm chí, một số loại rau xanh ngoài việc mang lại cảm giác ngon miệng, sảng khoái thì về mặt dinh dưỡng nó không hề thua kém thịt/cá một chút nào. Trong khi đó, ngày nay điều kiện sống của mọi người ngày càng tốt hơn, chế độ ăn uống cân bằng giữa rau và thịt ngày càng được chú trọng. 

Rau xào là một trong những món ngon mà nhiều người rất yêu thích. Tuy nhiên để có được món ăn giản dị nhưng ngon cũng cần phải có kỹ năng nấu nướng. Nói kỹ năng nghe có vẻ to tát nhưng thực tế nó cũng không hề khó. Các bạn hãy tham khảo để làm được món >rau xào thơm ngon chuẩn vị nhé.  

Bạn có để ý thỉnh thoảng món rau xào trên mâm cơm nhà mình có màu thâm đen hoặc vàng, không giữ được màu xanh đẹp mắt? Món rau đó khi ăn cũng không ngon miệng! Thực tế thành phẩm của món rau xào ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chế biến. Và nguyên nhân khiến món rau có màu sắc xấu, không ngon là bởi chúng ta đã dùng sai phương pháp trong quá trình nấu. Hơn 98% mọi người khi xào rau về cơ bản là áp dụng cách cho rau trực tiếp vào nồi có dầu nóng và xào trực tiếp.

Thực ra cách nấu này là sai. Để món rau xanh xào mềm giòn và có hương vị ngon bạn nên tuân thủ theo 1 phương pháp. Phương pháp này phù hợp với tất cả các loại rau xanh.  

Món rau xào phải giữ được màu xanh tươi tự nhiên, ăn giòn ngọt.

1. Nhặt và rửa rau

Khi làm món rau xào, muốn thành phẩm thơm ngon bạn phải chọn được mớ rau tươi, sạch, không quá non cũng không già. Rau mua về bạn nhặt bỏ cuống và lá già/hỏng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Trong quá trình rửa hãy cho thêm 1 thìa muối vào nước rửa rau để loại bỏ trứng côn trùng và các tạp chất. Việc cho muối vào nước rửa rau cũng có tác dụng hình thành một lớp màng oxy hóa giúp rau sau khi xào không bị thâm đen. 

2. Nhất định phải chần rau

Đa số chúng ta khi làm món rau xào, vì lười hoặc chưa nắm được kỹ thuật mà thả rau vào nồi và xào trực tiếp. Có thể thi thoảng bạn hên vì rau không bị thâm đen sau khi xào. Nhưng đa phần nếu bạn làm như vậy, thành phẩm món rau xào thường sẽ bị thâm đen hoặc ngả vàng, đặc biệt là khi để một thời gian. 

Để khắc phục điều này thì một thao tác bạn nhất định phải làm khi xào rau đó là: Chần rau. Hãy cho vào nồi nước một chút muối, thêm chút dầu ăn. Sau đó thả rau xanh vào chần nhanh rồi vớt ra, xả lại ngay với nước lạnh để rau không bị đổi màu. Việc chần rau và xả với nước lạnh sẽ giúp rau sáng màu hơn, ăn vẫn giữ được độ tươi giòn nhất định. 

Chần rau trước khi xào nhớ cho thêm vài giọt dầu ăn.

3. Mức lửa khi xào rau

Nhiều người khi xào rau thường để lửa nhỏ với quan niệm "để rau chín từ từ". Đây là một quan điểm sai lầm. Bởi vì khi xào ở mức lửa nhỏ sẽ khiến rau tiết một lượng lớn nước. Điều này khiến cho rau không còn độ giòn ngọt, mùi vị kém ngon. Mặt khác, xào rau trên lửa nhỏ cũng dễ khiến rau bị úa vàng, thâm đen do nhiệt dẫn không đủ/đều. 

Chính vì thế, để món rau xào có màu xanh đẹp mắt, tươi ngon thì bạn cần xào ở mức lửa lớn. Rau được xào ở lửa lớn sẽ chín nhanh. Việc rút ngắn thời gian nấu không khiến rau mất nước nên hương vị sẽ được đảm bảo và giữ được màu xanh tươi ban đầu.

Rau muốn giòn ngon và có màu xanh đẹp mắt thì hãy rút ngắn thời gian bằng cách xào ở mức lửa lớn.

Như vậy, dù bạn xào loại rau nào thì cũng đừng bao giờ xào trực tiếp luôn mà nhất thiết phải có công đoạn chần thì rau sẽ vừa mềm nhưng vẫn có độ giòn và ngon, màu sắc xanh đẹp tự nhiên!

Theo Huệ Lan/Tổ Quốc
Tags