Xoài vốn thơm ngon, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận với các trường hợp xoài ngâm hóa chất.
Lợi ích khi ăn >xoài
Theo PLO, dưới đây là những lợi ích >sức khỏe của việc ăn xoài vào mùa hè: Các enzyme trong xoài, chẳng hạn như amylase và protease, hỗ trợ phân hủy carbohydrate và protein phức tạp, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và táo bón.
Xoài ít calo nhưng nhiều chất xơ, vì vậy khi ăn nó sẽ hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn cũng như khả năng ăn quá nhiều từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Xoài rất giàu prebiotic, đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Điều này giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và đặc biệt nó rất có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Xoài chứa nhiều vitamin C và A, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng cũng như bệnh tật.
Xoài là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin A trong xoài rất cần thiết để duy trì đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng.
Xoài có dễ ngâm hóa chất không?
Theo Người đưa tin thông tin trên Timessofindia, xoài là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh và tiêm canxi cacbua để có thể khiến xoài chín nhanh hơn. Không chỉ vậy, nhiều trường hợp còn sử dụng khí ethylene - một loại hormone thực vật tự nhiên kích thích quá trình chín của trái cây. Vì vậy, khi ăn xoài chứa các chất này có thể dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe con người như kích ứng da, các vấn đề về hô hấp và đường tiêu hóa.
Ngoài ra, khi ăn xoài chín nhân tạo, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở cổ họng cùng với cảm giác nóng rát ở dạ dày, đôi khi dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Vậy làm sao để tránh mua phải xoài tiêm canxi cacbua và khí ethylene?
- Kiểm tra ngoại hình: Nếu xoài chín trông đồng đều không tự nhiên và không có ruồi giấm, côn trùng xung quanh thì có thể là do quả có mùi hóa chất. Khi mua xoài, bạn đừng quên quan sát màu sắc của xoài. Bất cứ khi nào xoài chín bằng hóa chất sẽ có những đốm xanh trên đó và người ta có thể nhận biết được.
Xem hình dáng của quả xoài cũng sẽ cho bạn biết xoài có được làm chín bằng hóa chất hay không. Thông thường, xoài chín bằng hóa chất có kích thước nhỏ và hầu hết đều có nước nhỏ giọt. Ngoài ra, nếu bạn thấy xoài có vết trắng hoặc xanh thì không nên mua vì nó là quả có thể đã bị ngâm hóa chất.
- Kiểm tra với nước: Khi mua xoài, bạn hãy cho xoài vào xô nước và xem quả nào chìm, quả nào nổi trên mặt nước. Nếu thấy xoài ngâm trong nước mà chìm xuống là xoài chín tự nhiên, còn thấy quả xoài nào nổi lên trên thì hãy hiểu rằng, nó đã được làm chín bằng hóa chất.
- Dùng tay ấn vào quả xoài để kiểm tra: Khi mua xoài, bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào quả xoài, nếu nó mềm đều là chín tự nhiên. Nhưng nếu bạn cảm thấy xoài cứng ở một số chỗ khi ấn vào thì có thể xoài chưa chín hẳn hoặc đã được tiêm 2 hóa chất trên để làm chín.
- Thử hương vị: Khi mua xoài, bạn chỉ cần ngửi thấy vị thơm đặc trưng của trái cây này thì nó là quả chín tự nhiên, còn nếu nó có vị lạ, thiếu tự nhiên hoặc không thơm dù đã chín thì có thể quả đã bị hỏng hoặc có hóa chất.
- Thử bằng que diêm: Mặc dù việc kiểm tra này được khuyến khích thực hiện với sự an toàn tối đa nhưng bạn có thể đốt một que diêm và đưa nó đến gần một quả xoài. Nếu que diêm bắt lửa hoặc lấp lánh thì hãy hiểu rằng nó được làm chín bằng hóa chất canxi cacbua.
Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là rửa kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm trái cây trong dung dịch nước giấm khoảng 15 phút. Ngoài ra, khi mua xoài về bạn nên để vài ngày hãy ăn và nên gọt vỏ xoài khi ăn để loại bỏ hóa chất hiệu quả.
Lưu ý khi ăn xoài
Theo Thanh Niên dẫn tin từ Hindustan Times, xoài chín chứa nhiều đường và giàu calo. Vì vậy, cần tiêu thụ vừa phải bởi nếu ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng mức mỡ máu, đường huyết, gây đầy hơi, đau bụng, khó tiêu và tiêu chảy.
Tiến sĩ Raj khuyên không nên ăn quá nửa quả xoài cùng một lúc. Ăn nhiều xoài cùng lúc có thể gây khó tiêu.
Một quả xoài cỡ vừa sẽ có khoảng 150 calo. Vì vậy, người đang muốn giảm cân nên ăn hạn chế.
Nên ăn xoài như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn và tránh ăn xoài vào bữa tối.
Tránh uống nước ngay sau khi ăn xoài vì có thể gây đầy hơi, axit và đau dạ dày. Nếu cảm thấy khó chịu thường xuyên sau khi ăn xoài thì nên tránh và tham khảo ý kiến bác sĩ.