Không cần đến hạt giống, không cần tốn tiền mua, những loại cây gia vị dưới đây có thể tự trồng rất đơn giản.

04:29 15/09/2020

Những loại gia vị dưới đây đều rất thân thuộc trong mỗi bữa cơm hàng ngày của gia đình chúng ta. Thay vì phải mua liên tục, tại sao chúng ta không thử trồng xem sao. Đảm bảo bạn sẽ thấy cực kỳ ngạc nhiên vì thành quả thu được.

Tỏi

Tỏi là gia vị hàng đầu không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Mỗi tép tỏi có thể phát triển thành một cây con. Vì vậy, đừng vứt bỏ những tép tỏi mọc mầm mà hãy tận dụng chúng nhé!

Khi tỏi bắt đầu mọc mầm, hãy đặt chúng vào một cái đĩa hoặc cốc với chút nước sạch. Khi mầm tỏi nhô tương đối cứng cáp, bạn có thể trồng chúng vào những chậu hoặc luống đất. Rễ tỏi sẽ phát triển nhanh và mạnh nếu gặp thời tiết thuận lợi, ấm áp.

Sả

Hãy chuẩn bị vài nhánh sả tươi còn nguyên gốc, cắt bớt phần ngọn, ngâm nhánh sả vào cốc nước, độ dài tầm 10-15cm.

Cần đặt cốc cắm sả ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Khoảng 2 ngày, sả bắt đầu ra rễ, 1 tuần sau lá sẽ nhú lên.

Lưu ý cứ 2, 3 ngày thay nước sạch một lần, khoảng 2 tuần thì nhánh sả sẽ ra đầy đủ rễ và lá. Sau đó bạn di chuyển chúng vào chậu đất bé xinh đặt trong bếp, vừa trang trí vừa có thể sử dụng sau 3 tuần. Đồng thời, chậu sả này có thể giúp bạn xua đuổi côn trùng.

Hành tây

Chọn hành tây để trồng nên chọn củ tươi, không trầy xước, sâu, thối. Cắt rời thành 2 phần, một phần để ăn, phần gốc nhỏ còn lại ngâm trong nước sạch.

Sau khoảng 7 ngày, phần rễ cũ sẽ mọc dài và có màu trắng. Hành tây có sức sống mạnh mẽ, rất dễ “tái sinh” và lên củ. Khi rễ đủ dài, nảy lá non, chuyển qua đất để trồng, lưu ý đất cần tơi xốp, thoáng, dễ thoát nước, độ pH trung tính sẽ thích hợp hơn cả.

Hành lá

Hành lá được xếp vào loại dễ trồng nhất. Khi mua hành về, bạn giữ lại phần rễ và khoảng 3cm phần ngọn ngon. Dùng một cốc thủy tinh chứa nước sạch, ngâm chúng vào và để ở nơi có ánh sáng.

Chỉ sau vài ngày, phần hành bị cắt ban đầu sẽ nhanh chóng mọc lại phần lá xanh tươi mơn mởn. Quá đơn giản đúng không nào? Các bà nội trợ chỉ việc tiện tay cắt phần ngọn để chế biến món ăn, phần gốc hành trong cốc nước lại tiếp tục trồng.

Gừng 

Gừng tươi là gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt, vừa có tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho >sức khỏe. Trồng gừng không hề khó, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau.

Đầu tiên, chọn giống gừng nhỏ để có vị cay thơm và chiều cao vừa phải, thích hợp để trồng trong nhà. Bẻ lấy một phần củ còn tươi khoảng 3 cm, để cho khô bề mặt. Ngâm gừng bằng nước ấm, để qua đêm rồi giâm vào chậu, lưu ý đất phải tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Nên đặt chậu ở nơi nắng ấm vì gừng không hợp với không khí lạnh. Tưới nước nhẹ, 2-3 lần/ngày, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm 1 lần/ngày. Cây bước vào giai đoạn trưởng thành sẽ cao từ 0,6 – 1,2 m, sau vài tháng có thể thu hoạch.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới