Măng cụt và sầu riêng là hai loại quả đặc biệt của miền Nam. Nhiều người phải dùng từ "nghiện" khi nói về niềm yêu thích hai loại quả này. Với những người ít ăn loại quả này thì cách chọn măng cụt, sầu riêng ngon sẽ giúp ích rất nhiều.
Cách chọn măng cụt ngon
Khi đi mua măng cụt bạn thường phân vân không biết chọn quả nào để phần thịt bên trong ngon ngọt, không bị sâu hoặc lép múi. Sau đây là các "bí kíp" chọn măng cụt mà bạn có thể áp dụng ngay nhé!
Măng cụt ngon là loại quả trung bình, vỏ mềm đều...
Trước hết, bạn nên chọn quả măng cụt có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình, không ham loại quả to. Bởi vì loại quả nhỏ có nhiều múi, ít hạt hơn loại quả to.
Cầm quả măng cụt trong tay, bạn nhìn vào phần đáy quả măng cụt. Phần đáy quả này có hình bông hoa, các cánh hoa tương ứng với số múi bên trong. Để không lấy phải quả lép múi, ít múi thì bạn chỉ cần chọn quả có nhiều cánh hoa là được.
Chọn quả măng cụt ngon ngọt có những vệt mủ nhựa màu vàng bám bên ngoài vỏ, vỏ rám màu xám và sần sùi. Không chọn những quả có vỏ đen bóng.
Để biết quả măng cụt có bị hỏng không thì bạn dùng tay ấn đều vào vỏ quả. Quả nào dễ ấn và mềm đều thì đây là quả đã chín ngọt và không bị hỏng.
Cách chọn sầu riêng đầy cơm
Bạn đã bao giờ mua được quả sầu riêng mà khi bổ ra tưởng như... không có gì để ăn chưa? Nếu gặp phải cảnh này thì là vì bạn chưa biết chọn sầu riêng mà thôi!
Bạn dễ mua phải quả sầu riêng không ngon nếu không biết chọn.
Chọn sầu riêng, bạn hãy lấy quả có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ, các múi rõ ràng. Những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.
Sầu riêng già sẽ có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn. Bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy không óp lại gần nhau thì quả đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.
Quả sầu riêng già mới cắt có phần cuống xanh và cứng tự nhiên.
Dùng một vật khác gõ nhẹ vào quả sầu riêng, nếu phát ra tiếng "bộp bộp" hoặc "bịch bịch" thì đó là 1 trái sầu cơm dày, hạt lép. Trái lại, quả có tiếng "bong bong" thì đó là quả nhiều hạt, không ngon.
Sầu riêng ngon, không hóa chất có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng chứ không phải màu vàng úa.