Cùng tham khảo những lưu ý về dinh dưỡng khi mới mang thai nên ăn gì và kiêng gì để có đủ sức khỏe, tinh thần, niềm vui để hai mẹ con cùng khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất từ những tháng đầu nhé.
Mang thai là hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Và >dinh dưỡng cho bà bầu >mới mang thai nên ăn gì và kiêng gì là cực kì quan trọng. Đây cũng là giai đoạn nhiều phụ nữ bị chứng “ốm nghén”, nên ăn gì khi mới mang thai cũng phải chọn lựa kĩ càng. Trong 3 tháng đầu thai kì, thai nhi cần những chất dinh dưỡng đặc biệt để phát triển. Do vậy mới mang thai nên ăn gì và >mới mang thai nên kiêng gì, các bà cầu cần phải biết nhé. Dưới đây là một số hướng dẫn cho các bà bầu về mới mang thai nên ăn gì và kiêng gì. Hãy cùng lắng nghe và chia sẻ nhé.
Phụ nữ mới mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì? Ảnh: Internet
3 tháng đầu thai kì, vì thai còn bé nên bà bầu chỉ cần duy trì một mức năng lượng vừa đủ cho cơ thể và một chút năng lượng dư thừa cung cấp cho thai nhi. Một điểm bất lợi trong thời kì này là hiện tượng ốm nghén khiến cho bà bầu khó dung nạp thức ăn hơn bình thường. Để tránh việc này ảnh hưởng tới dinh dưỡng và >sức khỏe bà bầu thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn của bà bầu thành nhiều bữa trong ngày (3 bữa chính + 3 bữa phụ).
Trong thời gian thai kì, các bà bầu thường có đặc quyền đòi hỏi thức ăn, đồ uống nào và vào bất kì thời gian nào (kể cả lúc nửa đêm). Người thân, đặc biệt là người chồng nên cố gắng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này của bà bầu.
Tuy vậy, không phải loại thức ăn, đồ uống nào cũng tốt cho sức khỏe của bà bầu hoặc thai nhi. Không nên chỉ vì ăn ngon miệng mà làm khổ thai nhi. Nhưng cũng không nên chỉ ăn các thức ăn phục vụ cho thai nhi mà bỏ quên người mẹ. Cần phải cân bằng cả hai nhé. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cả bà bầu lẫn thai nhi mà cần bổ sung khi mới mang thai.
Những thực phẩm bà bầu cần tránh xa trong 3 tháng đầu:
Mới mang thai không nên ăn đồ sống, tanh, sử dụng các chất kích thích. Ảnh: Internet
Giải đáp một số thắc mắc của các bà bầu mới mang thai nên ăn gì?
1. Hỏi: Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không?
Trả lời: Trứng ngỗng về mặt dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Trứng ngỗng có chứa 13.5% protein, 13.2% lipid và các loại vitamin khác. Nhưng so với trứng gà, hay các loại trứng gia cầm khác thì trứng ngỗng cũng không vượt trội hẳn về mặt dinh dưỡng. Do vậy, nếu không có điều kiện thì dùng trứng gà cũng tốt như trứng ngỗng.
2. Hỏi: Uống nước dừa sẽ làm con đẻ ra trắng hơn đúng không?
Trả lời: Không chính xác. Nước dừa không ảnh hưởng trực tiếp tới da của thai nhi. Hơn nữa, nước dừa có nhiều chất béo khó tiêu nên các bà bầu khó tiêu nên hạn chế uống nước dừa thì tốt hơn.
3. Hỏi: Ăn rau ngót có phải sẽ dẫn tới sảy thai phải không?
Trả lời: Không. Rau ngót rất tốt cho sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Rau ngót cũng không có chứa các chất có nguy cơ gây sẩy thai.
Hi vọng với thông tinh dinh dưỡng khi mới mang thai trên sẽ giúp các bà bầu và người thân có thêm thông tin chăm sóc cho thai phụ và thai nhi một cách tốt nhất. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc có triệu chứng gì không tốt, hay liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn một cách tốt nhất. Chúc các bà bầu mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông.