Tết này hãy tự tay làm 3 món mứt vừa thơm ngon lại hỗ trợ làm đẹp hiệu quả ngay tại nhà.
1. Mứt chanh
Nguyên liệu:
- 1 kg chanh tươi
- 1 kg đường trắng
- Phèn chua, vani.
Cách làm:
Bước 1: Chanh đem rửa sạch, dùng dao gọt bớt lớp vỏ xanh bên ngoài rồi ngâm chúng vào chậu nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ nhựa để ráo. Trước khi thực hiện nên phơi qua nắng chừng 2 – 3 ngày.
Bước 2: Tiếp tục lấy dao khứa nhẹ quả chanh làm 6 hoặc 8 múi, ép bớt nước cốt và loại bỏ phần hạt bên trong. Hoàn thành xong cho nguyên liệu vào nồi, đặt lên bếp đun luộc chín với 1 chút phèn chua chừng 5 phút. Cẩn thận hơn nên rửa lại với nước lạnh khoảng 2 lần nữa.
Bước 3: Sang công đoạn tiếp theo hãy tiến hành ngâm chanh với đường, đợi hỗn hợp tan chảy ra thì đặt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi chúng sền sệt lại là được.
Bước 4: Hoàn thành xong hãy trộn thêm 3 thìa nước cốt chanh, sấy khô 5 phút và bỏ thêm vani. Lưu ý: nên bảo quản trong giấy bóng hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn.
2. Mứt chanh leo
Nguyên liệu:
- 1kg chanh leo
- 400 gam đường trắng
- 1 thìa muối biển.
Cách làm:
Bước 1: Khi đi mua chanh leo bạn nên lựa chọn những quả tươi ngon, không chứa chất bảo quản bên ngoài. Dùng dao gọt vỏ, khía thành 6 múi (chú ý không khía đứt quả). Tiếp tục lấy chiếc thìa nhỏ nạo hết phần hạt, ruột bên trong ra bát nhỏ. Tiến hành ngâm chanh leo với muối biển khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau thời gian trên hãy rửa sạch lại bằng nước để loại hết nhớt.
Bước 2: Sang công đoạn tiếp theo hãy đổ phần ruột 10 quả chanh leo vào nồi, tiến hành ngâm với chanh leo, đường trắng khoảng 6 tiếng.
Bước 3: Sau khi nguyên liệu tan hết, đổ vào nồi, đặt lên bếp đun đến khi nào đường keo lại, bám đều quanh miếng mứt là hoàn thành.
Bước 4: Cuối cùng xếp mứt chanh leo ra khay, phơi 3 nắng hoặc đặt vào lò, sấy ở nhiệt độ 125 độ C chừng 1 tiếng.
3. Mứt quất
Nguyên liệu:
- 1kg quất
- 800 gam đường trắng
- 50 gam phèn chua.
Cách làm:
Bước 1: Quất đem rửa sạch, ngâm qua nước vôi trong chừng 2 tiếng trước khi sử dụng. Hãy dùng dao khứa nhẹ mỗi quả thành 6 múi sau đó ấn dẹt để loại bỏ bớt phần nước chua.
Bước 2: Tiếp tục đặt nồi lên bếp đun sôi 1 chút bột phèn chua, sau đó ngâm toàn bộ phần quất chừng 5 phút rồi rửa qua với nước lạnh.
Bước 3: Sang công đoạn tiếp theo, hãy tiến hành ngâm quất với đường. Đợi chúng tan hết thì bỏ vào nồi, đun đến khi sệt lại thì thôi. Lưu ý: trong lúc đun không nên đảo quá nhiều sẽ khiến nguyên liệu bị nát ra.
Bước 4: Cuối cùng hãy cho chúng ra khay phơi chừng 3 nắng hoặc tiến hành sấy khô và bảo quản trong túi bóng để dùng dần.
Với vị chua ngọt khá hấp dẫn, 3 loại mứt trái cây này không những tốt cho >sức khỏe, tạo cảm giác lạ miệng mà còn hỗ trợ >làm đẹp hiệu quả ngay tại nhà. Đặc biệt nhờ hàm lượng vitamin C khá cao cùng các khoáng chất quan trọng vì vậy ăn chúng càng nhiều sẽ kích thích sản sinh tế bào mới, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, đánh tan mỡ thừa cứng đầu, lâu năm hiệu quả.