Không chỉ tốt cho sức khỏe mà tác dụng của ăn chuối còn giúp nâng cao tinh thần cho con người. Bởi đây là một trong những loại trái cây lành mạnh, là “món ăn hạnh phúc” nhất hiện nay.
Chuối cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho >sức khỏe. Cụ thể, trong 100g thịt >chuối có chứa 1,2g protein, 0,5g mỡ, 19,5g hydrat, 0,9g xơ, 9mg canxi, 31mg phốt pho, 0,6mg sắt và các vitamin B, C, E. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh được việc ăn chuối giúp cho đại não phấn chấn hơn, đem lại sự vui vẻ, bình tĩnh cho con người. Chính vì vậy, mỗi ngày dùng 2 quả, bạn sẽ bất ngờ trước những tác dụng của ăn chuối nhận được chỉ sau 1 tháng.
Chuối mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn chuối sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia >dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày. Nếu bạn ăn chuối quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn khoáng chất và vitamin trong cơ thể.
Một số nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của chuối cho rằng, nếu bạn ăn khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng tăng kali máu. Điều này sẽ khiến nhịp tim trở nên bất thường, cơ suy yếu và thậm chí là bị tê liệt tạm thời.
Việc nạp quá nhiều kali vào cơ thể cũng có thể gây ra các tổn thương cho thận. Nếu thận không thể làm việc hiệu quả để loại bỏ hàm lượng kali dư thừa trong máu, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Chuối là loại trái cây nhiệt đới thuộc họ Musa có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng nhiều ở những nơi có khí hậu ấm áp. Đặc biệt ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này ở các vùng nông thôn. Và trong những dịp quan trọng như lễ, tết, rằm, mùng 1 thì đây là một thức quả không thể thiếu được.
Việc ăn chuối có tốt không thì chắc chắn ai cũng biết là có. Nhưng tốt như thế nào thì ngay sau đây sẽ là câu trả lời. Trong chuối có chứa rất nhiều chất xơ, các dưỡng chất, vitamin. Cụ thể:
Như vậy việc ăn chuối cả khi xanh và khi chín đều sẽ có tác dụng như nhau, mỗi một thời điểm lại có những tác dụng khác nhau. Nhưng tựu chung lại, chuối rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch, hệ tiêu hóa, huyết áp và chống thiếu máu.
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, đồng thời cũng là loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Chính vì vậy, mỗi ngày ăn chuối, bạn sẽ nhận lại được vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe như:
Giúp tinh thần và thể chất luôn khỏe mạnh, phấn chấn
Chuối là một trong những thực phẩm giàu kali nhất. Trung bình một quả chuối cung cấp tới 422mg kali, tương đương 9% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, tốt cho chức năng cơ bắp và tim mạch, đảm bảo nhịp tim và huyết áp bình thường. Hơn nữa, hàm lượng này còn hỗ trợ dự phòng tăng huyết áp và co thắt cơ bắp, đưa phần muối bài tiết ra ngoài cơ thể, làm cho lượng muối trong cơ thể đảm bảo nồng độ nhất định, cải thiện tình trạng phù thũng, khôi phục năng lượng hiệu quả.
Do đó, chỉ cần ăn hai quả chuối mỗi ngày, cơ thể của chúng ta sẽ được nạp năng lượng hiệu quả để duy trì vận động mạnh liên tục trong vòng 90 phút. Bên cạnh đó, chuối cũng là loại trái cây sở hữu hàm lượng chất tryptophan, giúp cơ thể vượt qua stress và giảm nguy cơ trầm cảm. Tryptophan khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành serotonin nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.
Mặc dù chuối rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể ăn chuối được, nhất là không nên ăn chuối vào buổi sáng.
Chuối xanh được luộc chín, khi ăn sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn bình thường nhờ vào lượng chất xơ dồi dào có trong chuối. Điều này, giúp cho lượng thức ăn đưa vào người sẽ ít hơn. Do đó, sử dụng chuối xanh luộc thường xuyên chắc chắn cân nặng của bạn sẽ giảm nhanh chóng mà không lo cơ thể bị đói hay mệt. Đặc biệt, nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, chuối xanh luộc chín sẽ có tác dụng lớn trong việc giảm hiện tượng tăng đường huyết, đồng thời điều hòa mỡ máu hiệu quả. Bên cạnh đó, còn nhiều tác dụng của ăn chuối tiêu xanh như: giúp hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả, chống oxy hóa tự nhiên và an toàn, làm giảm sự lão hóa, tăng vẻ đẹp của làn da và tăng cường kháng khuẩn.
Chuối sáp là đặc sản ở vùng Bến Tre, ngày nay loại chuối này được trồng ở nhiều vùng rải rác ở khắp cả nước. Khi ăn loại chuối này thường xuyên sẽ có tác dụng như: giảm nguy cơ thiếu máu, tốt cho hệ thần kinh, tốt cho dạ dày, ngăn ngừa ung thư, điều chỉnh huyết áp, giảm cân... Đặc biệt, ăn chuối sáp rất tốt cho bà bầu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tác dụng của ăn chuối với bà bầu là rất tốt, có thể giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu, giảm táo bón thai kỳ, giảm ốm nghén, giảm chuột rút phù nề...
Tuy nhiên, để chuối sáp ngon, bảo toàn được dinh dưỡng, phát huy tối đa công dụng, thì công đoạn luộc chuối rất là quan trọng, bạn cần chú ý. Bạn nên chọn những nải chuối đã ngả sang màu hơi vàng, đốm đen và có nếp nhăn. Dùng hai ngón tay nặn chuối cảm giác chín mềm thì vị sẽ ngọt và khi ăn sẽ có mùi thơm. Sau đó, rửa sạch và luộc thật kỹ. Chuối sáp khi luộc có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon, có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần trong vài ngày.
Chúng ta nên ăn chuối vào lúc nào thì tốt? Chúng ta nên ăn chuối sau bữa cơm khoảng 1 tiếng đồng hồ để chuối phát huy hết tác dụng của mình. Hơn nữa, theo các chuyên gia, thời điểm ăn chuối tốt nhất là buổi tối, vì trong chuối có chứa tryptophan giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu bạn mất ngủ thường xuyên thì nên ăn chuối mỗi ngày để giảm chứng mất ngủ.
Ăn chuối lúc nào thì tốt là vấn đề quan tâm của rất nhiều người khi có ý định sử dụng loại quả này.
Vậy nên ăn gì khi đói, bạn có thể sử dụng một số loại hoa quả khác thay thế chuối như: quả kiwi, dâu tây, dưa hấu, ổi…
Như đã nói ở trên thì hàm lượng dinh dưỡng của chuối rất cao vậy có nên ăn chuối vào buổi sáng, ăn chuối lúc nào thì tốt và ăn chuối luộc có tốt không? Theo nghiên cứu, trong chuối có chứa hàm lượng magie rất cao vì vậy nếu ăn khi bụng đói, ăn vào buổi sáng thì hoàn toàn không tốt một chút nào.
Những lý do khiến bạn nên tránh ăn chuối vào buổi sáng đó là:
Vậy ăn chuối vào thời điểm nào là tốt nhất? Chuối sẽ có tác dụng tốt nhất khi bạn ăn sau bữa cơm khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Và thời điểm thích hợp để ăn chuối là vào buổi tối. Tryptophan trong chuối sẽ kích thích sản xuất hormone melatonin sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Những người mất ngủ thường xuyên có thể ăn chuối để khắc phục tình trạng này.
Việc ăn chuối vào buổi sáng là không tốt không có nghĩa là bạn không thể sử dụng loại quả này vào buổi sáng chỉ là không nên ăn lúc đói. Sau khi bạn đã ăn sáng hoàn toàn có thể ăn chuối chín sau khi ăn 1 đến 2 tiếng. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể làm các món ăn sáng với chuối và sử dụng. Gợi ý dành cho bạn đó là:
Nhiều người lo lắng ăn chuối vào buổi sáng có béo không? Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này vì chuối là một trong những loại quả được những người luyện lập thể thao, người đang trong thời kỳ ăn kiêng lựa chọn.
Không thể phủ nhận những công dụng mà chuối mang đến cho sức khỏe, tuy nhiên như đã biết, bạn không nên ăn quá nhiều chuối cùng một lúc. Dưới đây là hướng dẫn ăn chuối đúng cách để giúp bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của chuối mang lại:
Không nên ăn chuối vẫn còn nhựa và nên ăn chuối đã chín kỹ - Ảnh minh họa: Internet
Việc ăn chuối có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên bạn cũng cần một vài lưu ý khi ăn chuối để tránh tác hại từ việc ăn sai cách.