Nước detox chanh mật ong được quảng bá như một “thần dược” chữa bệnh trong thế giới sức khỏe. Có những tuyên bố rằng thức uống này có thể giúp làm tan mỡ, làm sạch mụn và “thải độc” ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, những lời đồn này có bao nhiêu phần trăm sự thật?
Thời gian gần đây, nhiều người dùng nước chanh pha mật ong làm nước uống detox (thải độc), với suy nghĩ rằng kết hợp mật ong và chanh là thức uống thần kỳ, giúp giải độc cơ thể, làm tan mỡ, giảm mụn, tăng cường trí nhớ... Quả thực nước chanh pha mật ong là đồ uống ngon lành, có lợi cho >sức khỏe nhưng những tác dụng của nó dường như đã bị thổi phồng quá nhiều. Cả mật ong và chanh là hai loại thực phẩm đã được dùng từ xa xưa, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa chanh và mật ong không đến mức thần kỳ như mọi người nghĩ?
Trên thực tế, có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống detox chanh mật ong loại bỏ bất kỳ độc tố nào khỏi cơ thể của bạn. Hơn nữa, cơ thể bạn có khả năng tự làm sạch qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi. Gan của bạn làm cho các chất độc hại trở nên vô hại, sau đó đảm bảo rằng chúng được thải ra khỏi cơ thể bạn.
Mặc dù vậy, có một số hóa chất có thể không dễ bị loại bỏ bởi các quá trình này, bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), phthalates, bisphenol A (BPA) và kim loại nặng. Những chất này có xu hướng tích tụ trong mô mỡ hoặc máu và có thể mất một thời gian rất dài – thậm chí hàng năm – để cơ thể bạn tự đào thải. Tuy nhiên, các hợp chất này thường bị loại bỏ hoặc hạn chế trong các sản phẩm thương mại ngày nay.
Cả mật ong và chanh đều là những thực phẩm phổ biến thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn và đồ uống. Mật ong là một chất lỏng đặc, ngọt được tạo ra bởi ong mật và một số loài côn trùng tương tự khác, mặc dù loại do ong mật tạo ra là được biết đến nhiều nhất. Nó thường được sử dụng như một chất thay thế tự nhiên cho đường đã qua chế biến và cũng có một số công dụng chữa bệnh, chẳng hạn như điều trị vết thương và vết bỏng trên da.
Chanh là loại trái cây có múi chủ yếu được sản xuất để lấy nước ép chua. Cả cùi và vỏ cũng có thể được sử dụng. Hầu hết các lợi ích sức khỏe của loại quả thơm này đến từ hàm lượng cao vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi khác.
Người ta thường tin rằng kết hợp hai thành phần này trong thức uống có thể giúp điều trị một danh sách dài các bệnh phổ biến, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, mụn trứng cá và tăng cân. Mặc dù mật ong và chanh có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn và các ứng dụng hữu ích, nhưng không phải tất cả các tuyên bố về >nước chanh mật ong đều được khoa học chứng minh.
Dưới đây là một số tuyên bố về sức khỏe về nước chanh mật ong được khoa học chứng minh.