Không chỉ được biết đến với công dụng làm đẹp, bột yến mạch còn được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.
Thay đổi bữa ăn từ yến mạch mỗi sáng đang chiếm lĩnh các nhà bếp trên khắp nước Mỹ. Được nghiền, nấu chín và thường được kết hợp với lớp phủ sáng tạo, yến mạch luôn được mệnh danh là món ăn ngon và tương đối tốt cho >sức khỏe.
Bột yến mạch rất tốt cho tim mạch
Để có một trái tim khỏe mạnh, không có cách bảo vệ nào tốt hơn ăn bột yến mạch buổi sáng.
Chứa cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, rất tốt cho tim mạch, yến mạch là loại thực phẩm tuyệt vời để giữ cho trái tim hoạt động tốt.
Nguồn đạm phong phú
Yến mạch cung cấp một lượng đạm đáng ngạc nhiên. Ngoài hàm lượng khoáng chất phong phú, chỉ nửa cốc yến mạch khô chứa khoảng 15% lượng đạm khuyến nghị hằng ngày. Nếu thêm một ít các loại hạt vào là bạn có thể có được một buổi sáng đầy đủ để khởi động ngày mới.
Tăng cảm giác no và giúp giảm cân
Bột yến mạch không chỉ là một món ăn sáng ngon miệng mà còn giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Điều này hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giảm số lượng calo mà bạn tiêu thụ.
Beta-glucan trong loại bột này có thể giúp dạ dày lâu tiêu hóa thức ăn hơn, làm tăng cảm giác no. Beta-glucan cũng có thể thúc đẩy giải phóng peptide YY (PYY) – một loại hormone được sản xuất trong ruột để giúp kiểm soát lượng thức ăn. Hormone này đã được chứng minh là giúp giảm lượng calo nạp vào đồng thời làm giảm nguy cơ béo phì.
Giúp giảm táo bón
Người cao tuổi thường bị táo bón, khó tiêu và gây ra cảm giác khó chịu. Những người này thường phải dùng thuốc nhuận tràng để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, tác dụng phụ của những loại thuốc này là có thể gây giảm cân và giảm chất lượng cuộc sống.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng cám yến mạch có thể giúp giảm táo bón ở người lớn tuổi. Một thử nghiệm với 30 bệnh nhân cao tuổi trong 12 tuần cho thấy ăn súp hoặc món tráng miệng có chứa cám yến mạch giúp cải thiện sức khỏe của những người này.
Giảm cholesterol xấu
Ăn yến mạch có thể giảm cholesterol có hại. Yến mạch chứa beta-glucan, sẽ bao phủ bên trong dạ dày khi được hòa tan với chất lỏng như nước hoặc sữa. Beta-glucan làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại.