Anh Du đã giảm 30 cân sau hơn nửa năm thực hiện chế độ nhịn ăn từ 2 giờ chiều mỗi ngày. Tuy nhiên, khỏe khoắn chưa thấy đâu chỉ thấy bệnh tật vội ập đến.

H.A (t/h) 09:55 18/03/2023

Anh Du năm nay 32 tuổi, sau khi vào làm, do áp lực công việc cao, hàng ngày ăn uống quá độ, lười vận động nên toàn thân anh “đầy sụ” như bị bơm căng.

Năm ngoái, gia đình đã sắp xếp một số buổi hẹn hò giấu mặt cho anh nhưng ai cũng từ chối anh Du vì quá béo. Vì vậy, anh quyết tâm giảm cân, đến phòng gym tập mỗi ngày. Tuy nhiên, sau một tháng trôi qua, hiệu quả giảm cân không rõ rệt khiến anh rất nản lòng.

Anh bắt đầu tìm kiếm nhiều cách giảm cân trên Internet và tình cờ thấy mô hình ăn uống "không ăn sau buổi trưa", tức là không ăn bất kỳ thức ăn đặc nào sau 2 giờ chiều và giảm ba bữa ăn xuống còn hai bữa. Kể từ ngày đó, anh điều chỉnh phương pháp giảm cân của mình và sau một tháng kiên trì, hiệu quả giảm cân rõ rệt khiến anh càng tin tưởng phương pháp này.

Ảnh minh họa.

Kiên trì hơn nửa năm, anh Du giảm 30 cân. Nhưng thỉnh thoảng đau dạ dày, lúc đầu anh cũng không coi trọng lắm, thời gian trôi qua, cơn đau dạ dày ngày càng thường xuyên hơn, uống thuốc dạ dày cũng không thuyên giảm. Có hôm còn đi ngoài ra phân đen.

Nội soi dạ dày phát hiện anh Du bị một vết loét sâu ở hành tá tràng, có biểu hiện chảy máu, nếu không can thiệp và điều trị kịp thời rất có thể sẽ gây thủng dạ dày. Nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng dạ dày bất thường của anh là do thói quen không ăn uống sau bữa trưa.

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ" đã tiến hành khảo sát cuộc sống hàng ngày của hơn 500 đối tượng thông qua APP và theo dõi trong thời gian trung bình là 6,3 năm.

Trong quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu đã thu thập một số thông tin chính về các đối tượng, bao gồm thời gian giữa bữa ăn đầu tiên và bữa ăn cuối cùng trong ngày, mất bao lâu để ăn bữa ăn đầu tiên sau khi thức dậy/bữa ăn cuối cùng trước khi đi ngủ. Giờ ăn, thời gian ngủ và hoàn cảnh bữa ăn.

Sau khi phân tích, người ta thấy rằng độ dài của những khoảng thời gian này không có mối tương quan với sự thay đổi cân nặng của đối tượng, số bữa ăn và lượng calo tiêu thụ có liên quan chặt chẽ hơn với cân nặng.

Nói tóm lại, ăn nhiều hoặc nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao mỗi ngày có liên quan đến việc tăng cân. Thay vì bị ám ảnh về thời điểm ăn, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào việc ăn ít thực phẩm giàu calo hơn.

Wang Yanli, y tá trưởng khoa Quản lý >sức khỏe của Bệnh viện Xuanwu thuộc Đại học Y khoa Thủ đô, cho biết bỏ bữa trưa sẽ không giúp giảm cân, và mọi người có xu hướng ăn quá nhiều khi đói và có thể ngày càng tăng cân.

Lâu ngày nhịn ăn sau bữa trưa gặp những mối nguy hại nào?

Tổn thương đường ruột

Khi đói con người sẽ tiết ra axit dịch vị để chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, lúc này không có thức ăn nào đi vào cơ thể sẽ khiến axit dịch vị được tiêu hóa ở niêm mạc dạ dày, lâu ngày dễ xảy ra viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng.

Ảnh minh họa.

Tiết insulin bất thường

Ăn uống thiếu chất kéo dài dễ dẫn đến tình trạng insulin tiết ra bất thường, khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm mạnh, kéo theo đó là các triệu chứng như tim đập nhanh, tay run, chóng mặt.

Suy >dinh dưỡng

Đói sẽ khiến nhu cầu carbohydrate của cơ thể tăng cao, trong thời gian ngắn nạp vào cơ thể một lượng lớn carbohydrate sẽ giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung năng lượng, nhưng đồng thời sẽ khiến cơ thể thiếu vitamin, chất xơ, protein và chất béo sẽ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Lão hóa cấp tốc

Bỏ bữa tối sẽ làm tăng tiết adrenaline trong cơ thể, thúc đẩy sản sinh các gốc tự do, đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Suy nhược tinh thần

Tình trạng nhịn ăn kéo dài sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống, đồng thời hormone cortisol cũng được tiết ra. Hormone cortisol tạo ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể, khiến con người cảm thấy chán nản, mệt mỏi và lo lắng.

Người thông minh có thể giảm cân ngay cả khi ăn tối

Kiểm soát thức ăn chủ yếu, có độ dày và độ hỗn hợp tốt

Carbohydrate trong lương thực chính là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của cơ thể, khi lựa chọn lương thực chủ yếu nên chú ý đến sự kết hợp giữa ngũ cốc thô và mịn, không chỉ ăn bún mịn mà còn ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu khác nhau và các loại ngũ cốc thô.

Ảnh minh họa.

Ăn ít thịt có tỷ trọng năng lượng cao và ăn nhiều thịt giàu protein

Đạm là nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể con người, thực phẩm giàu đạm chất lượng cao bao gồm tôm cá, thịt, trứng, sữa, đậu nành… Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên duy trì đủ thịt, sữa, trứng, không những có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể mà còn làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày.

Muốn giảm cân cần chú ý ăn ít các loại thịt có tỷ trọng năng lượng cao như cánh gà, lòng lợn, thịt chế biến sẵn… Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo sẽ sinh ra mỡ thừa. nhiều calo khi vào cơ thể, không tốt cho quá trình giảm cân.

Không ăn ít rau và trái cây

Rau củ quả là loại thực phẩm ít năng lượng, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là rau củ quả có màu sẫm sẽ càng giàu giá trị dinh dưỡng. Khuyến cáo rằng lượng rau hàng ngày nên giữ ở mức 300-500 g và lượng trái cây nên giữ ở mức 200-350 g.

Dành thời gian để tiêu hóa

Thời điểm tốt nhất để ăn tối nên là từ 18 đến 19 giờ, ăn vào giờ này sẽ không khiến bạn đói trước khi đi ngủ mà còn tạo điều kiện cho cơ thể có thời gian tiêu hóa và hấp thụ.

Giảm cân không được nhìn đói, bạn phải có thái độ đúng đắn với việc này. Đừng vì mục tiêu giảm cân mà lấy đi sức khỏe của bản thân.

Theo T.Linh/Gia Đình Việt Nam