Hạt bí, hướng dương, hạt dẻ cười... là những thứ không thể thiếu trong những ngày Tết. Tuy nhiên, ăn chúng thế nào để không gây hại sức khỏe thì lại là điều ít ai biết.
Các loại hạt là món ăn vặt không thể thiếu trong mỗi gia đình trong những ngày đầu xuân năm mới, nhà nào cũng tích trữ một ít, vừa ăn hạt vừa trò chuyện, thưởng trà. Những nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng các loại hạt cũng tốt cho >sức khỏe của chúng ta nhờ cung cấp các chất >dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể.
Dù vậy, thực phẩm nào ăn sai cách cũng đều có thể gây hại cho sức khỏe, các loại hạt cũng vậy. Dưới đây là những lưu ý khi ăn 7 loại hạt quen thuộc ngày Tết, bạn cần nắm rõ để không gặp phải các vấn đề sức khỏe.
1. Hạt hướng dương
Protein chứa trong hạt hướng dương có thể được so sánh với thịt. Ăn hạt hướng dương thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Nó cũng có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ tính đàn hồi của máu.
Tuy nhiên, theo TS. BS. Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hạt hướng dương có rất nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng tạo ra nhiều năng lượng, 100g hướng dương cung cấp tới 590kcal. Do đó, nếu ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng tăng cân, béo phì. Bên cạnh đó, hàm lượng lớn photpho trong hướng dương cũng sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn, gây mệt mỏi, cản trở khả năng hoạt động của thận.
Ngoài ra, về mặt thẩm mỹ, hạt hướng dương có vỏ cứng, khi ăn nhiều sẽ phá hủy men răng, đọng các chất làm răng xỉn màu. Thêm vào đó, nếu hạt hướng dương bị ẩm mốc, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, tích lũy thành các chất độc hại.
2. Hạt óc chó
Hạt óc chó được mệnh danh là "vua chống oxy hóa", các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên ăn quả óc chó từ 2 đến 3 lần/tuần. Đặc biệt là người trung niên, cao tuổi và phụ nữ mãn kinh. Do trong quả óc chó có chứa arginine, axit oleic, các chất chống oxy hóa… nên có thể bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh mạch vành, đột quỵ, chứng mất trí nhớ do tuổi già và các bệnh khác.
Nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Không bóc lớp vỏ mỏng màu nâu trên bề mặt quả óc chó, nếu không một phần dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
3. Hạt dẻ
Hạt dẻ rất giàu chất xơ, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ.
Tuy nhiên, hạt dẻ là một thức ăn thô khó tiêu, dễ bị ứ đọng nên chúng ta phải chú ý không nên ăn quá nhiều. Khi ăn hạt dẻ, tốt nhất nên ăn giữa các bữa ăn, hoặc ăn xen kẽ trong bữa ăn. Ăn nhiều hạt dẻ sau bữa ăn sẽ tiêu hao quá nhiều calo, không có lợi cho việc duy trì cân nặng.
4. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười rất giàu axit béo không bão hòa đơn. Có thể làm giảm mức cholesterol, giảm bệnh tim.
Mười hạt dẻ cười tương đương với ăn 1,5 gam axit béo không bão hòa đơn nên khi bảo quản cần đặc biệt chú ý, không nên ăn trong thời gian dài. Hạt dẻ cười chứa nhiều chất béo. Người đang >giảm cân, mỡ trong máu cao nên ăn ít.
5. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô rất giàu axit pantothenic, có thể làm dịu cơn đau thắt ngực khi nghỉ ngơi và hạ huyết áp. Nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc, đã có báo cáo về trường hợp chóng mặt do ăn quá nhiều hạt bí ngô.
Người bị sốt dạ dày cũng nên ăn ít, nếu không sẽ cảm thấy khó chịu.
6. Lạc
Đậu phộng (lac) cũng có thể làm tăng số lượng tiểu cầu và có tác dụng chống tiêu sợi huyết, vì vậy những người bị tăng độ nhớt nên ăn chúng sau khi bóc vỏ.
Tuy nhiên, lạc không dễ tiêu hóa, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, người có đường tiêu hóa kém cần chú ý lượng lạc sử dụng.
7. Hạt điều
Hạt điều chứa axit béo no không tốt cho cơ thể nên ăn ít. Hạt điều cũng chứa nhiều chất gây dị ứng, có thể gây dị ứng, tốt nhất không nên ăn quá nhiều hạt điều trong lần đầu tiên ăn.