Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và nôn, đau đầu, mệt…

Minh Thư (TH) 14:19 16/05/2024

Theo thông tin từ báo Dân trí, liên quan đến sự việc hàng trăm công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) phải nhập viện nghi >ngộ độc thực phẩm, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến 16h ngày 15/5, thêm 19 công nhân nhập viện và 165 bệnh nhân đã ra viện.

Hiện tại, còn 190 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh như Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh cho biết, các bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đáp ứng ngộ độc thực phẩm như đảm bảo sẵn sàng tổ chức thực hiện điều trị, cấp cứu đối với các bệnh nhân đã tiếp nhận nghi ngờ ngộ độc thực phẩm theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Sở này yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc hàng loạt xảy ra.

Đáng lưu ý, Sở Y tế cũng yêu cầu tổ chức thực hiện điều tra dịch tễ, giám sát, lấy mẫu, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm theo Kế hoạch số 16/KH-SYT ngày 26/01/2024 của Sở Y tế, bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

 Liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn ca phải nhập viện điều trị, có thêm 19 người nhập viện và 165 bệnh nhân được xuất viện - Ảnh: Báo Dân trí

Trước đó, theo thông tin báo Tuổi trẻ, vào tối 14/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc sau vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm. Cục đề nghị đình chỉ ngay bếp ăn của công ty này.

Trong văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc chỉ đạo ngay các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định. Tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bộ Y tế đình chỉ bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm - Ảnh: Báo tuổi Trẻ

Các đơn vị phối hợp phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Minh Thư (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe