Ngày 23/1, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, các bác sỹ tại bệnh viện đã tiếp nhận ca ngộ độc mật cá trắm, là bé trai 6 tuổi ở Sơn La.

Minh Thư (TH) 11:48 24/01/2025

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, vào ngày 23/1, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết mới đây bệnh viện tiếp nhận ca ngộ độc mật cá trắm là bé trai 6 tuổi (ở Sơn La).

Gia đình bệnh nhi cho biết 2 tuần gần đây, trẻ bị viêm phổi điều trị tại bệnh viện huyện. Sau khi nghe lời mách rằng >uống mật cá trắm có thể chữa bệnh và tăng cường >sức khỏe, gia đình đã tự cho cháu bé uống.

Vài phút sau khi uống mật cá trắm, trẻ có biểu hiện tím tái, suy hô hấp, tim chậm. Trẻ được cấp cứu tại cơ sở y tế địa phương rồi vận chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, ngừng thở, ngừng tim. Mặc dù đã được cấp cứu có tim trở lại, nhưng do tình trạng bệnh nhi quá nặng nên đã không qua khỏi.

Trẻ bị viêm phổi, gia đình cho con uống mật cá trắm để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, nhưng ít phút sau trẻ bất ngờ tím tái, suy hô hấp - Ảnh: Báo Người Lao Động

Theo thông tin từ VietNamNet, ngộ độc do nuốt mật cá trắm khá phổ biến, thường gặp ở người lớn. Theo các bác sĩ, bên trong các loại mật cá thuộc họ cá chép như cá mè, cá trôi, cá trắm hay kể cả các loại cá tầm đều chứa một loại độc tố nguy hiểm là 5α-cyprinol. Đây là chất độc bền vững với nhiệt, không bị phá hủy ngay cả khi nấu chín.

Độc tố 5α-cyprinol có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể, gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, gây viêm gan và suy gan cấp, hoại tử ống thận gây suy thận cấp... Nhiều người vào viện vì suy gan, suy thận, tăng kali máu cấp, co giật, phù não, thậm chí tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn mật cá hoặc các loại túi mật động vật. Ngoài nguy cơ ngộ độc, túi mật còn có thể chứa virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Minh Thư (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe