Dù trứng vịt lộn rất tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Vậy mỗi tuần nên ăn mấy quả trứng vịt lộn?

Hoa Quỳnh Anh (T/h) 05:41 23/01/2023

Trứng vịt lộn là thực phẩm rất nhiều >dinh dưỡng, là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình.

Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Còn với Tây y, trứng vịt lộn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, có lợi cho >sức khỏe.

Nên ăn trứng vịt lộn bao nhiêu quả/tuần là tốt?

Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ăn nhiều và liên tục kéo dài hằng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút (gout).

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các trẻ chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe.

Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. 

Người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần.

Trứng vịt lộn tốt nhưng 5 người cần hạn chế ăn kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe

Ăn trứng vịt lộn vào lúc nào?

Lương y khuyến cáo nên tránh ăn vào buổi tối sẽ khiến người ăn bị khó chịu, đầy hơi, có hại cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng song không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều vào mỗi lần.

Ai nên hạn chế ăn trứng vịt lộn?

- Người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gout... không nên ăn trứng vịt lộn: Lý do là bởi trong trứng vịt lộn có nhiều protein và hàm lượng cholesterol cao, những đối tượng trên khi ăn có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

- Người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp sản sinh năng lượng, có lợi cho người muốn tăng cân. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì nên hạn chế loại thực phẩm này.

- Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy cũng tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chỉ nên ăn khoảng 2 quả mỗi tuần và không ăn 2 quả cùng lúc. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn rất ít rau răm, hoặc không ăn rau răm cùng trứng vịt lộn vì rau răm không tốt cho thai nhi, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Theo V.Linh/giadinhmoi.vn