Cá vốn là thực được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên vì chúng chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thế bạn đã biết loại cá nào có khả năng ‘kéo dài tuổi thọ’?
Theo >các nghiên cứu, cá nhỏ có thể mang lại hàng loạt các lợi ích cho >sức khỏe, trong đó có phòng ngừa tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch.
Lý do nên ăn cá nhỏ
Chia sẻ trên Dân Việt: PGS Chinatsu Kasahara, người dẫn đầu nghiên cứu, chia sẻ các loại cá có kích thước nhỏ là món ăn rất phổ biến tại Nhật Bản. Bản thân nữ chuyên gia cũng ăn các loại cá này từ khi còn nhỏ. Cho tới hiện tại, cô cũng cho các con của mình ăn loại cá này.
PGS Chinatsu Kasahara nói: "Có rất ít nghiên cứu tìm hiểu về lợi ích của việc ăn những loại cá nhỏ với sức khỏe con người. Chính vì thế, kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã làm nổi bật được tầm quan trọng của loại thực phẩm giàu >dinh dưỡng này trong chế độ ăn của con người".
Ăn cá nhỏ là cách bổ sung dinh dưỡng cực tốt. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Sharon Palmer cho biết, cá nhỏ cực giàu dinh dưỡng. Đầu, xương và nhiều bộ phận khác của các loại cá này chứa nhiều canxi, vitamin D và vitamin A.
Roxana Ehsani, một chuyên gia về dinh dưỡng khác nói thêm, các loại cá nhỏ như cá mòi và cá cơm cũng là "nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3 và protein".
Các vi chất dinh dưỡng có trong cá nhỏ đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, hệ miễn dịch, tim mạch, hệ cơ, làn da và quá trình trao đổi chất. Các chất này cũng giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Viêm nhiễm kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và hen suyễn.
Đặc biệt, theo chuyên gia Palmer, các loại cá nhỏ cũng chứa ít các độc tố môi trường, ví dụ như thủy ngân, hơn so với các loại cá to.
Những loại cá nhỏ nhiều dinh dưỡng
Cá mòi
Cá mòi là loại cá cực giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong cá mòi rất ấn tượng, cao hơn hẳn lượng canxi có trong sữa. Trong 100g cá mòi đóng hộp có chứa 382mg canxi, trong khi đó lượng canxi trong cùng 1 trọng lượng sữa nguyên kem chỉ là 123mg.
Ngoài ra, cá mòi còn rất giàu chất béo omega-3. Trong 100g cá mòi tươi có chứa khoảng 1,463mg omega-3. Chính những chất dinh dưỡng này của cá mòi mang lại các tác dụng quý giá cho sức khỏe.
Cá cơm
Cá cơm tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá cơm tươi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B6, B12, C, D, E, sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin,… tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cá cơm còn là nguồn cung cấp axit béo omega 3 có lợi cho hệ tim mạch và não bộ. Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g cá cơm chứa các thành phần dinh dưỡng sau: 131 calo, 20.35g protein, 4.84g chất béo, 0 chất xơ, 0 đường, 147 canxi, 60mg cholesterol, 1.28g axit béo bão hoà, 1.18g axit béo không bão hoà đơn, 1.64g axit béo không bão hoà,...
Cá trích
Hình dáng thon dài, ít vảy, nhiều thịt và ít tanh. Đây là loài cá rất giàu chất dinh dưỡng, dầu trong cá trích chứa nhiều omega 3 có lợi cho trí não. Loại cá này có thể được hun khói và đóng túi để bảo quản lâu mà không mất nhiều giá trị dinh dưỡng.
Cá bống
Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca. Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Tác dụng kiện tỳ ích khí, hoà vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu tích trệ, lợi thuỷ, an thai. Dùng cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hoá kém. Hằng ngày dùng 100 - 300g bằng cách kho, nấu, hầm, chiên rán.
Trên đây là các loại cá biển tốt cho sức khỏe, các chị em nên thường xuyên mua những loại cá này nhé.