Mật ong vừa là thực phẩm, vừa là dược phẩm. Nhưng không phải vì thế mà có thể dùng mật ong một cách bừa bãi bởi khi kết hợp với những thực phẩm khác.
Mật ong nguyên chất là mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong. Người nuôi ong thường chỉ lọc mật qua một tấm lưới hoặc nylon để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như phấn hoa, sáp ong và các bộ phận của ong chết. Do không sử dụng phương pháp thanh trùng nên mật ong nguyên chất vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên và nồng đậm. Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất >dinh dưỡng mà đa phần ở dạng vi lượng. Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống ôxy hóa.
Phấn hoa trong mật ong rất bổ dưỡng, chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, axit béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa. Theo một nghiên cứu về những thành phần hóa học và ứng dụng trị liệu của phấn hoa ong đã chỉ ra rằng phấn hoa có nhiều lợi ích cho >sức khỏe như chống ôxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, chống nấm và giảm đau. Những đặc tính này có thể góp phần vào những chức năng vốn có của mật ong trong việc hỗ trợ làm lành vết thương và diệt vi khuẩn.
1. Giàu chất dinh dưỡng
Mật ong là một chất lỏng có vị ngọt được tạo bởi ong mật. 21 gram mật ong chứa 64 calo và 17 gram đường, bao gồm fructose, glucose, maltose và sucrose. Mật ong có chứa sắt và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khoẻ.
2. Giàu chất chống oxy hoá
Mật ong có chứa các chất chống oxy hoá quan trọng, bao gồm các phenol, các enzyme và các hợp chất như flavonoid và axit hữu cơ. Chất chống oxy hoá trong mật ong giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư.
3. Trị ho
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mật ong có tác dụng giảm kích ứng ở miệng hoặc cổ họng. Mật ong nguyên chất là một loại thuốc ho tuyệt vời giúp làm dịu cổ họng và ngăn ngừa ho.
4. Trị thương
Mật ong nguyên có thể chống lại một số nhiễm trùng da do vi khuẩn gây ra. Mật ong nguyên chất là bài thuốc trị thương tuyệt vời nhờ tính kháng khuẩn, chống nấm và các chất chống oxy hoá. Mật ong có tính khử trùng nhờ hydrogen peroxide.
5. Tăng năng lượng
Một muỗng canh mật ong sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng ngay lập tức. Mật ong là thực phẩm giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng đặc biệt là sau khi bạn tập thể dục.
6. Cân bằng nội tiết tố
Mật ong giúp cải thiện cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Mật ong nguyên chất giúp cải thiện tầm nhìn, hỗ trợ giảm cân, chữa chứng liệt dương, điều trị rối loạn tiết niệu, hen phế quản, tiêu chảy và buồn nôn. Mật ong thể tác động tới các mô sâu trong cơ thể.
7. Điều hòa đường huyết
Mật ong chứa đường đơn tự nhiên, tốt cho sức khoẻ hơn so với các loại đường tinh chế khác. Sự kết hợp của fructose và glucose trong mật ong giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu, ổn định đường huyết.
8. Tăng cường trí nhớ
Mật ong có vô số lợi ích sức khoẻ, một trong số đó bao gồm tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Uống mật ong nguyên chất giúp ngăn ngừa stress trao đổi chất và giảm căng thẳng não bộ.
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, botulinum có thể bị nhiễm trong mật ong dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất, gây ngộ độc.
- Người rối loạn chức năng đường ruột: Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, gây ra các chứng như đi ngoài, táo bón...
- Người bệnh tiểu đường: Trong mật ong có chứa lượng lớn glucose và fructose. Đó là đường đơn, sau khi vào ruột không cần tiêu hóa, có thể hấp thu trực tiếp vào máu, khiến cho đường huyết tăng cao.
- Bệnh nhân xơ gan: Các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân xơ gan không được uống rượu mật ong. Bởi mật ong sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.
- Người bị bệnh huyết áp thấp: Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Do đó, những người có mức đường huyết thấp tuyệt đối không sử dụng mật ong.
- Người vừa mới phẫu thuật: Người mới phẫu thuật mất máu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
Mật ong kỵ với đậu phụ (sữa đậu nành)
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
Mật ong rất kỵ với cá chép
Nếu vô tình trong món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Mật ong kỵ với hẹ
Không nên ăn mật ong với hẹ, bởi mật ong có tác dụng nhuận tràng, nếu ăn cùng hẹ giàu chất xơ cũng rất dễ gây tiêu chảy. Hẹ giàu vitamin C, nhưng nếu gặp các khoáng chất đồng, sắt... trong mật ong thì dễ gây ra phản ứng oxy hóa, hoàn toàn mất đi tác dụng vốn có.
Mật ong kỵ với hành
Axit hữu cơ, men có trong mật ong gặp phải hành có chứa axit amin sẽ gây phản ứng sinh hóa bất lợi cho cơ thể, nặng hơn có thể sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
Mật ong kỵ tào phớ
Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Tuy nhiên, nếu ăn kèm chúng với mật ong có thể gây tiêu chảy, bởi những loại enzim có enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.