Rau lang là 1 trong những thực phẩm quen thuộc, được mệnh danh là “vua trường thọ”, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Muốn sống thật khỏe mạnh, tăng tuổi thọ chúng ta cần nhiều yếu tố. Một trong số đó chính là chế độ ăn khoa học và lành mạnh. Nếu như chúng ta biết đâu là thực phẩm tốt cho >sức khỏe và duy trì 1 chế độ ăn hợp lý, chắc chắn sẽ nhận về nhiều lợi ích.
Trong các thực phẩm có mặt ở xung quanh chúng ta, có những loại được bán với giá siêu rẻ nhưng tác dụng nhiều vô kể. Đặc biệt, >rau lang được coi là 1 loại “thần dược” đối với sức khỏe con người. Loại rau này nhận được không ít sự tôn vinh, nhất là các danh xưng mỹ miều như “vua trường thọ”, “thần dược”, “nữ hoàng chống ung thư”...
Ở nhiều nước, khoai lang được coi là 1 loại thực phẩm cao cấp, được sử dụng trong các nhà hàng sang trọng. Điển hình có lẽ phải kể tới Nhật Bản - đất nước nổi tiếng sống thọ, có độ tuổi trung bình cao. Tại đây, khoai lang ngày càng trở thành món ăn phổ biến và được ưa chuộng.
Thực chất, ở Việt Nam, rau lang cũng rất phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng thêm loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình. Tại các khu chợ, rau lang chỉ được bán với giá 4-5 nghìn đồng và dễ tìm thấy ở mọi nơi.
Bên cạnh đó, đây còn là loại rau dễ chế biến, hương vị ngọt nhẹ dễ ăn. Vì thế bổ sung thực phẩm này trong thực đơn của gia đình bạn là 1 quyết định thông minh.
Vậy rau lang có những tác dụng gì với sức khỏe con người?
Theo thông tin từ tờ Ettoday, trong rau lang hàm lượng vitamin B6 cao gấp 3 lần, vitamin C 5 lần, vitamin B2 10 lần so với củ khoai lang. Vì thế, nếu xét về mặt >dinh dưỡng, rau lang “ăn đứt” của khoai lang chúng ta thường ăn.
Theo Đông y, rau lang được coi như 1 vị thuốc có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chữa chứng kén ăn… Không chỉ vậy, rau lang còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
- Chống ung thư: Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, nhờ axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin… rau lang có khả năng chống lại quá trình oxy hóa. Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng khẳng định chiết xuất từ lá khoai lang có tác dụng phòng các loại tế bào ung thư.
- Có lợi cho tim mạch: Rau lang cũng là “thần dược” cho tim mạch. Tại Indonesia, các nước châu Phi, rau lang được dùng trong các bài thuốc truyền thống để chữa bệnh tim.
- Cải thiện đường huyết: Rau lang là 1 thực phẩm tuyệt vời cho những bệnh nhân đái tháo đường. Người bệnh có thể sử dụng ngọn rau lang để ăn như 1 phương thuốc vì nó có chứa 1 chất gần giống như insulin (hormone có vai trò quyết định trong điều trị bệnh tiểu đường).
- Giảm nguy cơ loãng xương: Vitamin K có trong rau lang giúp cân bằng lại lượng canxi trong xương. Vì thế đây là thực phẩm có lợi cho những người đang gặp tình trạng xương không ổn định. Ngay cả những người không may gãy xương, nếu nạp vào cơ thể 1 lượng rau lang vừa đủ cũng dễ phục hồi hơn.
- Tránh táo bón: Cũng giống như củ khoai lang, rau lang có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón. Chất xơ có trong rau lang mang đến sự kích thích đại tiện đồng thời giải độc ruột, gan, thận…
Mặc dù rau lang là 1 loại thực phẩm nên ăn nhưng chúng ta cũng cần ghi nhớ 1 số lưu ý để chúng phát huy tác dụng. Không nên ăn rau lang khi đói vì chúng có thể làm giảm đường huyết, làm cơ thể chúng ta mệt mỏi.
Hàm lượng canxi có trong rau lang khá lớn nên chúng ta không nên ăn sống, thay vào đó cần chế biến chín để đảm bảo sức khỏe. Khi xào, tốt nhất hãy chần rau lang 1 lần rồi mới chế biến tiếp. Vì rau lang có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi dễ gây ra bệnh sỏi thận nên chúng ta cần chú ý. Nên ăn rau lang khoảng 2 lần/tuần thay vì lạm dụng tránh bị phản tác dụng.
Theo Toutiao