Không những chứa nhiều vitamin và khoáng chất, loại rau này còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương, cải thiện hệ tiêu hoá.
Đọt bí hay còn gọi là rau bí xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của gia đình, nhưng ít người biết rằng chúng rất tốt cho >sức khỏe. Điển hình với những lợi ích dưới đây.
Tốt cho tim mạch
Lá bí là một nguồn cung cấp chất xơ, kali và các vitamin, khoáng chất thiết yếu khác vô cùng phong phú. Chất xơ hòa tan trong lá bí không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn tăng cường cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Kali giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong lá bí còn giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Việc bổ sung lá bí vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tim mạch và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Phòng ngừa ung thư ruột kết
Chất xơ trong rau bí có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch mà còn có thể phòng ngừa ung thư ruột kết.
Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong loại rau này giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, từ đó đảm bảo đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư trong ruột kết.
Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Sắt là thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo ra hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao. Rau bí cung cấp một lượng sắt đáng kể, giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt, hỗ trợ quá trình tạo máu và cải thiện tình trạng thiếu máu.
Rau bí còn là một nguồn cung cấp folate dồi dào, giúp đảm bảo quá trình tạo máu diễn ra bình thường, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu folate. Vitamin C trong loại rau này cũng giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn, từ đó tăng cường sản xuất hemoglobin và cải thiện tình trạng thiếu máu.
Tốt cho xương và răng
Một trong những lợi ích của rau bí không thể không kể đến đó là tốt cho xương và răng nhờ có chứa canxi và photpho, đây là hai dưỡng chất cần thiết giúp răng và xương chắc khỏe.
Đối với sức khỏe của xương, canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa tình trạng loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương.
Ngoài ra, canxi và phốt pho đều đóng một vai trò trong việc hình thành và duy trì sức khỏe răng miệng bằng cách hỗ trợ men răng, mật độ khoáng xương hàm và giữ răng đúng vị trí. Do đó, các khoáng chất và vitamin này cũng có thể giúp chữa lành sâu răng.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Đồng có trong rau bí là một chất chống oxy hóa mạnh, hoạt động với sự có mặt của enzyme chống oxy hóa superoxide dismutase để bảo vệ màng tế bào khỏi các gốc tự do. Superoxide dismutase là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất hoạt động trong cơ thể chống lại các gốc tự do.
Các gốc tự do tấn công nhiều hệ thống cơ quan, nhưng đặc biệt được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác động của chúng đối với quá trình lão hóa, như nếp nhăn, đồi mồi, dễ mắc nhiều loại ung thư, thoái hóa điểm vàng và các vấn đề về thận.
Không chỉ mang đến giá trị >dinh dưỡng cao, rau bí còn có thể chế biến được nhiều món ăn để giúp gia đình đổi vị. Hãy cho gia đình thưởng thức món ngon tuyệt vời này thường xuyên các chị nhé!