Ngoài việc làm canh rau ăn ngon bổ chẳng kém nhân sâm, loại lá này trong Đông y chính là một vị thuốc chữa bệnh ít ai ngờ. Thế nhưng khả năng chữa bệnh đột quỵ thì thực hư ra sao?

An Nhiên (t/h) 05:07 22/01/2022

 

Ở thôn quê, dường như nhà nào cũng trồng một cây ớt. Không chỉ lấy quả ăn, người Việt có thói quen dùng lá ớt nấu canh vì ngon ngọt, bổ dưỡng chẳng kém nhân sâm.

Nhiều người tin rằng lá ớt xay cùng muối hột cho ra hỗn hợp đồ uống trị đột quỵ, tai biến mạch máu não cực tốt. Lương y Bùi Hồng Minh liền phản bác đây chỉ là tin đồn truyền miệng, chưa có khoa học nào khẳng định.

Không chữa được bệnh đột quỵ, tuy nhiên, chuyên gia vẫn đưa ra hàng loạt bệnh có thể chữa khỏi nhờ tận dụng loại lá này.

Đó chính là lá ớt!

Lá ớt trở thành món ăn quen thuộc ở nhiều nơi, nhất là ở những vùng thôn quê. Người dân nước ta thường lấy lá ớt già đem nấu với tôm hoặc tép giã nhỏ. Thêm món thịt rang đậm đà giữa mâm, ai cũng tấm tắc "thế này tốn cơm phải biết".

Lá ớt trở thành món ăn quen thuộc ở nhiều nơi, nhất là ở những vùng thôn quê.

 

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ngoài việc làm canh rau ăn ngon bổ chẳng kém nhân sâm, lá ớt trong Đông y chính là một vị thuốc chữa bệnh ít ai ngờ.

Theo y học cổ truyền, lá ớt có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Ăn canh lá ớt thường xuyên giúp giải độc cơ thể, làm sạch nội tạng. Bạn sẽ thấy khí huyết lưu thông, bổ phổi, lợi gan, cơ thể khỏe mạnh thấy rõ khi ăn lá ớt thường xuyên.

Người dân nước ta thường lấy lá ớt già đem nấu với tôm hoặc tép giã nhỏ.

 

Nhiều người cho rằng lá ớt có thể cứu sống bệnh nhân đột quỵ, thực hư thế nào?

Lá ớt tốt cho >sức khỏe và nhiều người cho rằng lá ớt có thể cứu sống bệnh nhân đột quỵ.

Và có nhiều tin đồn cho rằng đây là một mẹo chữa bệnh truyền miệng trong dân gian cực kỳ hiệu quả. Để chữa bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến mạch máu não trong những lúc nguy cấp, bạn chỉ cần cho bệnh nhân dùng đúng lá ớt sẽ phục hồi nhanh chóng.

Cụ thể, người ta truyền tai nhau một cách làm cực kỳ đơn giản: Bạn chỉ cần xay lá ớt với ít muối, lọc lấy phần nước cho bệnh nhân uống, phần bã thì đắp vào răng. Nhiều người khẳng định hiệu quả sẽ thấy ngay sau khi thực hiện.

Lá ớt tốt cho sức khỏe và nhiều người cho rằng lá ớt có thể cứu sống bệnh nhân đột quỵ.

 

Lương y Bùi Hồng Minh cho rằng, đây là một mẹo truyền miệng chữa bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não từ lá ớt. Thực tế, trong lá ớt có chứa các thành phần thực vật phytochemicals và các phenolic acids có tính chống oxy hóa cao. Chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm huyết áp, giúp ngăn chặn một số yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ.

Tuy nhiên, điều này không đủ khẳng định lá ớt có thể chữa đột quỵ, tai biến mạch máu não. Khoa học cũng không có bất cứ tài liệu nào công nhận đây là cách chữa khỏi đột quỵ cho bệnh nhân đang trong giai đoạn nguy kịch.

"Tốt nhất, khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ thì nên nhanh chóng liên hệ y tế, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, không cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì, tránh bỏ qua 'thời gian vàng' cứu sống", lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo.

 

Những bài thuốc chữa bệnh từ lá ớt được y học cổ truyền tiết lộ

Không chỉ chữa bệnh cho người lớn, lá ớt còn được dùng để chữa bệnh cho trẻ nhỏ. Do đó, ở thành phố, bạn cũng nên trồng một cây ớt nhỏ xinh, ít tốn diện tích. Ngoài việc trồng thêm một cây ớt ngoài ban công để trang trí cho sắc màu rạng rỡ, chúng ta còn tận dụng lá ớt chữa bệnh.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ lá ớt là:

- Chữa phù thũng: Lá ớt tươi 30-40g, sao vàng, sắc uống trong ngày.

- Chữa rắn rết cắn, côn trùng đốt: Lá ớt tươi lượng vừa đủ giã nát, đắp vào vết cắn. Sau 15-30 phút nếu còn đau nhức làm thêm lần nữa.

- Chữa eczema: Lá ớt tươi 30g, me chua 20g, hai thứ giã nát đắp, dùng 5-10 ngày là khỏi.

- Chữa mụn nhọt: Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

- Chữa mụn nhọt, đinh độc, vết thương: Lá ớt, lá na, lá bồ công anh, lá >tử vi, lá táo mỗi thứ 10-20g, giã nát với một ít muối, đắp. Hoặc: Lá ớt, cành xương rồng bà có gai, lá mồng tơi mỗi thứ 5-10g, giã nát nhuyễn, đắp.

 
Theo TH/Tổ Quốc