Loại lá này còn có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, bảo vệ gan và tốt cho dạ dày.
Chùm ngây được biết đến là là một trong những loại cây bổ dưỡng, từ lá, rễ hay hạt đều có lợi cho >sức khỏe. Hầu như tất cả các bộ phận của cây đều ăn được hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong các loại thuốc thảo dược truyền thống.
Trong đó >lá chùm ngây được coi là bộ phận nhiều giá trị >dinh dưỡng nhất, chứa axit amin thiết yếu, carbohydrate, chất xơ, vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật. Loại lá này dễ dàng tìm mua dưới dạng lá tươi để chế biến món ăn, bột hoặc trà chùm ngây.
Đài Channel A (Hàn Quốc) từng mời các chuyên gia, bác sĩ để chứng minh tác dụng của lá chùm ngây. Tiến sĩ Lim Kyung-sook, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng xuất hiện trong chương trình "I Am the Body God" khen ngợi chùm ngây là "kho báu dinh dưỡng".
Các chuyên gia Hàn Quốc nêu bật tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, thanh lọc cơ thể, chống lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do của loại lá này. Bột lá chùm ngây có thể xay chung với trái cây thêm sữa chua hoặc pha với nước ấm để thưởng thức như một đồ uống bổ dưỡng.
Những lợi ích của lá chùm ngây với cơ thể đã được khoa học chứng minh, theo Healthline.
Lượng đường trong máu cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, từ đó gây nên những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng lá chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu nhờ nhờ axit chlorogen và isothiocyanates. Kẽm có trong loại lá này cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu nhỏ được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng chỉ ra rằng khi cho người mắc bệnh tiểu đường sử dụng 50g lá chùm ngây vào bữa ăn sẽ giúp họ giảm 21% lượng đường trong máu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Isabel Smith, lượng cholesterol (mỡ máu) cao sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và chùm ngây có thể làm giảm cholesterol một cách hiệu quả. Hiệu quả này đã được chứng minh qua một số nghiên cứu, cho thấy chùm ngây còn có tác dụng ngăn xơ vữa động mạch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Lá chùm ngây chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, có thể chống lại các nếp nhăn sớm và giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và lợi ích chống lão hóa đối với việc >chăm sóc da rất hứa hẹn.
Theo Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, một nghiên cứu vào năm 2012 tại Anh với sự tham gia của 90 người phụ nữ ở độ tuổi trung niên, được liên tục sử dụng 7g bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng cho thấy, mức độ chống oxy hóa trong máu của họ đã tăng đáng kể.
Beta-carotene, protein, vitamin C và canxi có nhiều trong lá chùm ngây được sử dụng làm chất chống oxy hóa và có hiệu quả trong việc chữa lành vết thương và viêm da. Cũng nhờ các chất chống oxy hóa này và các chất dinh dưỡng thực vật, hợp chất kháng khuẩn nên lá chùm ngây có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Gan là bộ phận rất quan trọng, có vai trò xử lý các chất dinh dưỡng từ việc ăn uống và duy trì sức khỏe chung. Theo các nghiên cứu, chùm ngây chứa hàm lượng lớn hợp chất bảo vệ polyphenol, giúp thúc đẩy quá trình phục hồi các mô bị tổn thương, cải thiện và bảo vệ tình trạng lá gan. Các thử nghiệm gần đây trên người cho thấy chùm ngây có thể đóng vai trò như một loại thuốc chống bệnh ung thư gan.
Lá chùm ngây có tác dụng chống rối loạn tiêu hóa. Những người bị táo bón, chướng bụng, đầy hơi, viêm dạ dày và viêm loét đại tràng nên bổ sung lá chùm ngây vào chế độ ăn uống của mình. Với đặc tính kháng sinh, kháng khuẩn, trà lá chùm ngây trở thành một phương thuốc tự nhiên chống lại bệnh về tiêu hóa. Đồng thời, lượng vitamin B cao trong lá cũng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.
Người sử dụng lá chùm ngây hàng ngày không nên vượt quá 70g, tránh lượng sắt dư thừa. Chùm ngây bổ nhưng phụ nữ mang thai không nên dùng để tránh gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.
Theo Healthline, Channel A