Đây là loại gia vị mà nhiều gia đình ưa chuộng, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà còn đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Gia vị có vai trò quan trọng trong chất lượng các món ăn. Khi chúng ta nêm nếm gia vị phù hợp vào món ăn, chúng sẽ gia tăng hương vị, giúp chúng thơm ngon hơn. Không chỉ vậy, gia vị còn góp phần giúp điều hòa khẩu vị, mang lại những món ngon và tốt cho >sức khỏe.
Trong đó, >quế được coi là 1 trong những loại gia vị quan trọng trong bữa ăn. Đây là loại gia vị sẵn có trong bếp của nhiều gia đình. Trên thị trường, quế được bán nhiều ở các khu chợ, siêu thị… và rất dễ mua. Bên cạnh tác dụng gia tăng hương vị thơm ngon của các món, quế còn là “thuốc bổ” tự nhiên cho sức khỏe con người.
Kiểm soát đường huyết
Tác dụng nổi bật của quế chính là >kiểm soát đường huyết. Theo Y học, quế là loại thảo dược có mùi thơm, tính ấm, tốt cho sức khỏe. Chúng có chứa các chất giúp đường huyết ổn định, không tăng cao sau khi sử dụng. Đối với những người tiền đái tháo đường hoặc mắc bệnh tiểu đường type II, quế là gia vị khá an toàn, có thể sử dụng nhưng không nên lạm dụng.
Theo nghiên cứu năm 2016 của Trường Đại học Baghdad (Iraq), 25 người mắc bệnh tiểu đường type II tham gia, sử dụng quế trong 12 tuần có lượng đường trong máu giảm tới 17%. Vì vậy, đây là “thần dược” tự nhiên giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể.
Bảo vệ tim mạch
Bảo vệ tim mạch cũng là tác dụng đặc biệt mà quế mang tới. Cinnamaldehyde và axit cinnamic có trong quế sẽ mang lại tác dụng này. Khi kết hợp quế và mật ong, chúng ta sẽ ngăn cản việc cholesterol tăng cao, từ đó bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý nguy hiểm. Loại gia vị quen thuộc này sẽ giảm lượng cholesterol LDL (xấu) đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt).
Bảo vệ não bộ
Không chỉ là loại gia vị chứa nhiều chất >dinh dưỡng quan trọng, quế còn giúp bảo vệ não bộ. Theo tuổi tác, chức năng của não bộ sẽ suy giảm, kéo theo rất nhiều vấn đề như suy giảm trí nhớ, nhận thức… Vì vậy chúng ta cần bảo vệ não bộ của mình bằng nhiều cách, trước tiên là từ chế độ ăn uống khoa học.
Trong phòng thí nghiệm, quế được phát hiện là loại gia vị có thể ngăn chặn sự tích tụ của một protein đại diện cho bệnh Alzheimer. Điều này chứng tỏ quế có tác động nhất định tới sự phát triển, chức năng của não bộ.
Giảm cân
Hội chị em đang muốn giảm cân có thể sử dụng quế 1 thời gian. Hỗn hợp quế với chanh, nước lọc ấm và mật ong có thể giúp bạn sở hữu cơ thể “mi nhon” hơn. Nhờ hỗn hợp này, bạn cũng có thể đẩy mạnh quá trình hấp thụ chất của cơ thể, giúp duy trì vóc dáng cân đối.
Hạn chế phát triển các khối u
Trong các phòng thí nghiệm, quế là gia vị hứa hẹn khả năng hạn chế sự phát triển của các khối u. Hiện tại tác dụng này của quế vẫn đang được nghiên cứu sâu hơn, mở ra những hy vọng mới về việc chữa bệnh nguy hiểm.
Lưu ý khi sử dụng quế
Dù quế có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người nhưng chúng ta tuyệt đối không nên lạm dụng tránh tác dụng phụ. Nếu sử dụng quá nhiều, chúng ta có thể gặp tình trạng hại men gan, loét miệng, thậm chí là ngứa rát. Vì quế có tính nóng nên người tiêu thụ nhiều cũng có thể bị tăng thân nhiệt đột ngột.
Chúng ta cũng không nên kết hợp quế với các thảo dược khác khi không có đủ kiến thức và không có khuyến cáo của bác sĩ. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ nếu muốn sử dụng gia vị này trong thời gian dài.
(Tổng hợp)