Đây là loại cá đặc sản ở miền Tây, ngày xưa có rất nhiều nhưng ít ai ăn, nay người người săn lùng lại không có bán.
Cá chốt chuột cùng họ với cá chốt trâu, cá chốt giấy, cá chốt nghệ,... là một loại cá da trơn khá giống cá trê với thân dẹp bên, đầu nhỏ, hình nón và có ngạnh. Một con trưởng thành có trọng lượng cơ thể đạt khoảng 100 gram. Người dân địa phương nhận xét, thịt của loại cá này ăn mềm, ngọt và rất béo, có thể làm thành nhiều món ngon: kho tiêu, kho lạt, lẩu mắm, nướng, chiên, nấu canh chua…
Được nhiều người yêu thích bởi thịt của loại cá này rất ngọt, thơm và béo. Ai ăn một lần cũng muốn được thưởng thức những lần sau. Hơn nữa loại cá này cũng có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Mỗi món đều mang đến hương vị đặc trưng và rất bắt cơm. Đó là lý do, dù có đắt nhưng ai cũng muốn thưởng thức.
Là loài cá ngon nhưng có nguy cơ tuyệt chủng. Thấy được điều đó, Ông Lý Văn Bon ở Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ hiện đang nuôi vài trăm nghìn con> cá chốt chuột hiếm thấy trên sông Hậu. Hiện đàn cá hiếm thấy này còn nhỏ và đang được ông chăm sóc tốt dưới bè cá của mình.
Theo Dân Việt, ông Bon cho biết: "Hiện tôi đang nuôi vài trăm ký, tức chưa tới 1 tấn cá chốt chuột. Loại cá này cùng 1 họ với cá chốt trâu, cá chốt giấy, cá chốt nghệ,...Nếu phát triển tốt, trọng lượng 1 con cá chốt chuột có thể đạt khoảng 100gram".
Cũng theo ông Bon, cá chốt chuột ăn ngon hơn cá heo, cá chạch lấu và cá linh. Cá này chỉ có 1 đoạn xương như các loại cá chốt khác, không có xương nhiều như cá chạch lấu, thịt ăn mềm, ngọt hơn và rất béo. Có thể làm nhiều món như kho tiêu, lẩu mắm, nướng, chiên,...
Ông bán cá chốt chuột thương phẩm ra thị trường với giá 400.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều. Nhiều người chơi cá cảnh cũng tìm mua cá con về nuôi với giá 10.000-15.000 đồng/con.
Nhìn bề ngoài, toàn thân cá chốt chuột có màu đen, hoa văn ngang, màu vàng hoặc trắng,... tùy màu nước mà cá sinh sống sẽ có màu da khác nhau. Ông Bon cho biết thêm, hiện tại cá này không còn ngoài tự nhiên nên sản lượng cá giống và cá thương phẩm khan hiếm.
Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống: "Lượng cá tôi nuôi cho năng suất không cao như kỳ vọng, sản lượng không đủ để bán cho khách. Nhiều người ở các tỉnh đặt mua nhưng tôi phải từ chối và hẹn họ dịp khác. Ở Cần Thơ, các nhà hàng đều đặt mua cá chốt chuột từ bè của tôi để làm thành các món đặc sản tiếp đãi du khách", ông Bon nói thêm.
Từng được thưởng thức cá chốt chuột trong một lần du lịch tới miền Tây, anh Hải An (ở TP.HCM) cho biết: "Cá này có hoa văn màu đen rất lạ, thịt của chúng dai ngọt và thơm vô cùng ấn tượng, ăn một lần nhớ mãi. Hôm đó tôi có hỏi để mua về thành phố cho người thân nhưng chủ quán cho biết cá này khan hiếm, phải đặt hàng trước chứ không có sẵn".
Không chỉ là loại cá chế biến nhiều món ăn ngon, cá chốt chuột giàu vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12). Khi ăn thịt cá mềm, béo và ngọt, dễ tiêu hóa do trong cá chứa ít collagen.