Bắp cải là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nó có thành phần dinh dưỡng vượt trội và đặc biệt là hàm lượng vitamin C và K. Tuy nhiên, ăn thế nào để đảm bảo mang đến lợi ích tốt nhất bạn đã biết?

Chu Ngọc 05:00 19/12/2024

Lợi ích từ >bắp cải

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Hợp chất glucosinolate trong bắp cải còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP (loại vi khuẩn thường liên quan đến tình trạng viêm loét dạ dày). Do đó, bắp cải cũng có thể là một trong những loại thực phẩm có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

Tăng cường miễn dịch

Đảm bảo bạn cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày là rất quan trọng. Vì cơ thể chúng ta không tạo ra vitamin này một cách tự nhiên nên chúng ta phải lấy nó từ thực phẩm. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tạo ra collagen để giúp vết thương mau lành và tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Ảnh minh họa: Internet

Bắp cải chứa nhiều vitamin C. Trung bình trong 100g cải bắp chứa 35mg vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng chống oxy hóa và chống lại sự lão hóa tế bào, giúp giảm mệt mỏi và giảm căng thẳng. Các loại rau thuộc họ cải trong đó có cải bắp đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Cải bắp cũng chứa vitamin B9, góp phần hình thành các tế bào hồng cầu và hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh và miễn dịch.

Giàu chất chống oxy hóa

Nước ép bắp cải chứa rất nhiều chất chống oxy giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ các gốc tự do. Cụ thể, sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như ung thư hoặc tim mạch.

Mặt khác, nước ép bắp cải cũng rất giàu vitamin C – một chất >dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Loại vitamin này cũng được coi là hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Giúp cải thiện >sức khỏe của xương

Bắp cải chứa một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương và các chức năng đông máu trong cơ thể: vitamin K. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), có khoảng 68 microgram vitamin K trong một chén bắp cải nấu chín. Quá ít vitamin K có thể dẫn đến giảm sức mạnh của xương, tăng nguy cơ phát triển chứng loãng xương cũng như các vấn đề về bầm tím và chảy máu.

Ảnh minh họa: Internet

Giống như tất cả các loại rau họ cải, bắp cải là một nguồn khoáng chất tuyệt vời như canxi, magiê và kali. 3 khoáng chất thiết yếu này có thể không thể thiếu trong việc bảo vệ xương khỏi suy thoái và khởi phát các tình trạng như loãng xương và suy yếu xương nói chung.

Những điều cần lưu ý khi ăn bắp cải

Cải bắp chứa hàm lượng nhỏ Goitrin - chất chống ôxy hóa, nhưng chính chất này cũng là một trongg những tác nhân gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không ăn bắp cải, sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên ăn bắp cải. Người táo bón, tiểu ít thì không ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn cải bắp?". Bắp cải là loại rau dân dã và rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng.

Chu Ngọc | Theo Phụ nữ sức khỏe