Trứng chiên là món ăn quen thuộc, hầu như mỗi tuần nhà nào cũng phải ăn ít nhất 1 lần. Thế nhưng, nhiều người lại không biết cho thêm loại rau đặc biệt này vào sẽ tăng gấp đôi sự thơm ngon.
Không phải là hành lá, hẹ mới đích thị là loại rau cần được cho vào trứng khi chiên. Mùi vị của hẹ sẽ giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon, đặc biệt còn có công dụng ngừa ung thư vô cùng hiệu quả.
Công dụng bất ngờ của hẹ
Theo Đông y, cây hẹ có tác dụng làm thuốc. Cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay. Hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Ăn hẹ giúp chữa cảm mạo, ho do lạnh, chữa đau nhức răng, hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Đặc biệt ăn hẹ chữa ho do cảm lạnh ở trẻ nhỏ rất tốt.
Không những vậy, lá hẹ cũng có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Trong hẹ có chứa một nguồn vitamin A lớn, vì vậy nếu bạn tiêu thụ lá hẹ thường xuyên thì sẽ nhận được công dụng dưỡng nhan, đẹp da, sáng mắt. Đồng thời cải thiện thị lực, làm ẩm phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, hen suyễn...
Vào mùa đông, người Nhật và người Trung Quốc càng thích ăn nhiều lá hẹ hơn. Bởi lá hẹ có thể làm ấm dương, xua tan cảm lạnh, tăng cường thể lực, thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh được tình trạng thiếu dương khí.
Lá hẹ cũng tốt cho gan do nó có chứa chất sulfide và mùi hương đặc trưng, có tác dụng trong việc khai thông khí gan.
Đặc biệt, trong lá hẹ có hợp chất alliums có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Trong một nghiên cứu trên 285 phụ nữ, các chuyên gia đã kết luận rằng nếu ăn các loại thực vật thuộc họ Alliaceae như lá hẹ sẽ giúp giảm các nguy cơ phát triển ung thư vú.
Nếu chăm ăn lá hẹ, lượng vitamin K trong loại rau này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Cách chế biến món trứng rán lá hẹ
Sau khi đã cho trứng và nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn cắt hẹ thành từng khúc nhỏ sau đó cho vào tô rồi đánh đầu tay. Nếu muốn món ăn thơm hơn, trước khi chiên nên phi thơm một ít hành tím trước khi cho trứng vào chảo. Chiên với lửa vừa và nhỏ đến khi chín trứng vàng đều là được.
Với cách này bạn không chỉ có món ăn ngon mà còn có món ăn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh vặt vô cùng hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn lá hẹ
- Không nên ăn quá nhiều lá hẹ vì sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Tốt nhất chỉ nên ăn kiểm soát ở mức 100 - 200g mỗi bữa.
- Những người âm hư hỏa vượng (triệu chứng: buồn bực, gò má ửng hồng, miệng khô không muốn uống nước, lưỡi đỏ, đổ mồ hôi trộm ban đêm,…), người bị lở loét và các bệnh về mắt không nên ăn lá hẹ, người dễ bị dị ứng không nên ăn lá hẹ.
- Không nên tiêu thụ các món lá hẹ để qua đêm.
- Khi chế biến lá hẹ cần lưu ý cắt nhỏ và xào lửa to, thao tác thật nhanh. Xào quá lâu sẽ khiến hẹ bị nát, không ngon, đồng thời khiến chất sulfide trong hẹ bị biến chất.