Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hàu là một nguồn protein tiềm năng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Cụ thể, hàu có thể mang lại những lợi ích như sau:
Hàu vốn được coi là thực phẩm tăng cường sinh lý phái mạnh do chứa nhiều kẽm. Ngoài tác dụng cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng, kẽm còn được coi là nguyên tố cơ bản tạo nên các hormone nam testosterone. Đàn ông thiếu kẽm sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn.
Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với tuyến tiền liệt. Mỗi một lần “thăng hoa”, người đàn ông có thể mất 2-6 miligam tinh dịch, đồng nghĩa với mất đi 300-900 micrôgam kẽm. Thiếu kẽm có thể gây phì đại tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục. Vì vậy, nam giới ăn hàu mỗi tuần để đủ cung cấp kẽm cho cơ thể.
Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết. Ăn hàu có thể chữa được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt. Phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn... nên ăn hàu. Ngoài ra, kẽm trong hàu là vi chất thiết yếu giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm như cúm, nhanh lành vết thương.
Bạn có thể tự chế biến các món ăn bài thuốc tại nhà từ hàu như: hàu luộc, canh hàu rau hẹ, cháo hàu, canh hàu ngao cà rốt đậu đỏ... để cải thiện sức khỏe.
Ăn hàu nhiều có tốt không?
Ăn quá nhiều hàu không tốt cho cơ thể mặc dù đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thực tế, ăn quá nhiều hàu hoặc ăn hàu mỗi ngày có thể tăng những rủi ro sức khỏe như:
Nhiễm độc
Ăn hàu có thể gây ngộ độc, đặc biệt khi bạn ăn hàu sống và/hoặc không được chế biến đúng cách. Ngộ độc hàu xuất phát từ vi khuẩn Vibrio vulnificus hoặc vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh tả.
Cả hai loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong môi trường nước mặn nơi hàu sống. Nếu ăn sống hàu nhiễm khuẩn, bạn có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và sốt cao. Nếu không được điều trị kịp thời, ngộ độc hàu có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như:
- Viêm não
- Nhiễm trùng máu
- Tử vong.
Nhiễm kim loại nặng
Thịt hàu có thể chứa dư lượng kim loại nặng như thủy ngân, chì và cadmium. Nguyên nhân là vì loại hải sản này có thể hấp thụ kim loại nặng từ môi trường nước mặn nơi chúng sống.
Ăn hàu nhiều có tốt không? Câu trả lời là không tốt nếu ăn quá mức! Đặc biệt, ăn quá nhiều hàu chứa kim loại nặng này có thể ảnh hưởng đến gan, thận và các vấn đề về hệ thần kinh.
Đặc biệt là đối với trẻ em, ăn nhiều hàu nhiễm kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và gây ra các vấn đề về học tập và hành vi. Đồng thời, >mẹ bầu ăn nhiều hàu chứa dư lượng kim loại nặng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi.
Dị ứng
Hàu là một trong những loại hải sản gây dị ứng phổ biến, với khả năng gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa, khó thở, buồn nôn, đau bụng và thậm chí là sốc phản vệ.
Vì vậy, nếu có tiền sử dị ứng với hải sản cần, bạn nên hết sức cẩn trọng khi ăn hàu. Nếu sau khi ăn hàu, bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, hãy đi khám để hạn chế những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Bệnh huyết áp
Ăn hàu nhiều có tốt cho tim mạch không? Thịt hàu có những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hàu cũng không phù hợp với người mắc vì hàu có chứa một lượng muối cao.
Do đó, bạn cần cân nhắc và hạn chế lượng thịt hàu và muối ăn trong chế độ ăn mỗi ngày để đảm bảo không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt, người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp nên hạn chế cho thêm muối khi ăn món hàu.
Cách chọn hàu tươi ngon
Khi mua hàu, bạn hãy nhìn phần chóp ở vỏ của con hàu. Con nào có chóp thì con đấy sẽ nhiều thịt hơn. Những con khép chặt vỏ sẽ giữ được nước muối bên trong.
Con hàu còn sống và tươi thì khi chạm nhẹ, miệng vẫn còn khép lại được.
Tránh chọn những con hàu có thể dễ dàng tách phần vỏ bằng tay.
Khi gõ vào vỏ nếu không thấy tiếng động gì bên trong nghĩa là hàu đã chết khô.