Là một loại củ quen thuộc trong bữa ăn gia đình, nhưng ít ai biết rằng su hào rất tốt cho sức khỏe, còn có khả năng phòng chống ung thư.

Thủy Mặc 05:00 24/12/2024

Cải thiện thị lực

Loại củ này rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất carotene, đặc biệt là beta-carotene giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Vì thế, bổ sung >su hào vào thực đơn là điều cần thiết để có đôi mắt khỏe mạnh.

Chống lại bệnh ung thư

Các thành phần >dinh dưỡng trong su hào có công dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như cải thiện chức năng của gan, phổi.

Ngoài ra, su hào rất giàu lưu huỳnh giúp hỗ trợ sản xuất indole-3-carbinol và isothiocyanates. Nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ảnh minh họa: Internet

Điều hòa huyết áp

Củ su hào chứa nhiều kali vốn có vai trò như một chất giãn mạch, giúp làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch bằng cách giảm sự căng thẳng của mạch máu và động mạch.

Việc này giúp làm tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho những vùng trọng điểm, từ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Kali cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc điều tiết chất lỏng trong cơ thể. Chất này "song kiếm hợp bích" với natri để điều chỉnh sự dịch chuyển chất lỏng giữa các tế bào.

Tăng cường >sức khỏe đường ruột

Su hào có nhiều chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, đáp ứng được khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể.

Chất xơ hòa tan trong nước giúp duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. Còn chất xơ không hòa tan thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và béo phì.

Trên đây là những> lợi ích của su hào đối với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung su hào vào chế độ ăn uống của mình nhé.

Thủy Mặc | Theo Phụ nữ sức khỏe