Từ lâu, hồ Tây của Hà Nội luôn gắn liền với món bánh tôm có mặt từ thời bao cấp. Đây là món ngon luôn nằm trong danh sách ẩm thực phải thử khi đến đất Hà Thành. Giờ đây món ăn này không chỉ làm nức lòng người Thủ đô mà còn làm siêu lòng rất nhiều người yêu ẩm thực trên khắp đất nước.
- Xà lách, các loại rau sống như kinh giới, rau mùi
- Khuôn làm bánh tôm nếu có (co thể dùng muôi thay khuôn)
- Tỏi, ớt, nước mắm, dầu ăn
- Gia vị khác: muối. tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách chế biến:
1. Chuẩn bị bột chiên:
- Cho 300gram bột mì, 100gram bột năng, 1 thìa bột nở vào 1 cái thâu hoặc nồi rồi cho từ từ 300ml nước vào trộn đều đển khi bột được hòa quyện, đặc sánh. Nếu thấy vẫn đặc có thể cho thêm nước từ từ.
+ Tiếp đến, đập 2 cái trứng gà cho vào thâu bột, trộn đều rồi ủ bột tầm 30 phút.
2. Chuẩn bị tôm
- Trong lúc ủ bột, chuẩn bị tôm.
- Ngâm tôm với nước muối loãng khoảng 10 phút cho đỡ tanh sau đó cắt bỏ đầu, đuôi, để nguyên vỏ tôm để ăn bánh cho giòn.
- Khoai lang gọt vỏ, cắt lát, thái sợi nhỏ (hoặc dùng dao nạo) rồi cho khoai vào thâu nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Cà rốt và su hào, gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng để làm dưa góp.
- Cho cà rốt, su hào ướp với 1 thìa muối trong 5 phút cho giòn rồi dùng nước lọc rửa sạch, sau đó cho giấm vào ngâm, cho thêm tỏi, đường, bột canh, ớt để ngâm làm dưa góp cho vào nước mắm.
- Rau xà lách, rau kinh giới, rau mùi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút.
3. Chiên bánh
- Trộn khoai lang thái sợi vào hỗn hợp trộn bột (nếu thích ăn nhiều khoai thì cho nhiều khoai hơn)
- Bắc chảo lên bếp, bật mức nhiệt lớn nhất, thêm dầu ăn ngập 1/2 chảo, đợi dầu ăn sôi, vặn bếp lửa vừa mức 4 với bếp từ, múc 1 muôi bột có khoai lang rồi cho 2 con tôm vào chính giữa cho vào chảo chiên (nếu có khuôn bánh sẽ đẹp hơn)
- Sau đó vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
4. Pha nước mắm:
- Cho vào tô tỏi băm, 100 ml nước lọc, sau đó cho thêm 4 thìa đường, 4 thìa chanh/giấm, 4 thìa nước mắm (nếu nước mắm nhạt nên cho 4 thìa, nước mắm đậm có thể cho 2 thìa), 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào và khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho thêm cà rốt, su hào đã ướp vào là đã có 1 chén nước chấm chua ngọt.
Thành phẩm
- Xếp bánh tôm cùng các loại rau sống ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.
Chúc các chị em thực hiện thành công và ăn ngon miệng nhé!