Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Trái cây khi bụng đói vào buổi sáng có được không?
Ăn >trái cây khi bụng đói vào buổi sáng là không tốt vì những lý do sau:
Đầu tiên, hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều axit. Nếu ăn khi bụng đói sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và lâu dài gây đau >dạ dày, không tốt cho >sức khỏe. Một số thậm chí có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.
Thứ hai, đối với những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, có nhiều axit trong dạ dày. Ăn một số loại trái cây có chứa axit tannic hoặc các axit hữu cơ khác (như hồng, cam, táo gai,…) khi bụng đói có thể dễ gây ra các vấn đề về dạ dày.
Những loại trái cây không nên ăn khi bụng đói?
Cà chua
Nó chứa một lượng lớn pectin, tannin, chất xơ không hòa tan và các thành phần khác, có thể dễ dàng phản ứng với axit dạ dày và ngưng tụ thành cục không hòa tan.
Những khối u cứng này có thể làm tắc nghẽn môn vị ở lối ra của dạ dày, làm tăng áp lực trong dạ dày, gây căng tức dạ dày và gây đầy hơi, đau bụng.
Chuối
Chuối là một loại trái cây được nhiều người yêu thích và chứa nhiều dưỡng chất. Nó có chứa lượng lớn khoáng chất magiê.
Nếu ăn nhiều chuối khi đói, nồng độ magiê trong máu có thể tăng đột ngột, gây mất cân bằng tỷ lệ magiê và canxi trong máu, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn và không tốt cho sức khỏe.
Táo đen
Chứa một lượng lớn pectin và axit tannic, dễ kết hợp với axit dạ dày trong cơ thể con người và gây ra các khối u cứng trong dạ dày.
Đặc biệt không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Những người mắc bệnh đường tiêu hóa mãn tính tốt nhất không nên ăn.
Quả cam
Chứa một lượng lớn đường và axit hữu cơ, ăn cam khi bụng đói sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng axit dạ dày, khiến dạ dày có cảm giác no, đầy axit.
Quả vải
Vải thiều chứa hàm lượng đường cao. Ăn chúng khi bụng đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây đau dạ dày và đầy hơi.
Hơn nữa, ăn quá nhiều vải tươi khi bụng đói có thể gây ra tình trạng “hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu” do hàm lượng đường quá cao xâm nhập đột ngột vào cơ thể.
Quả dứa
Enzym phân giải protein có trong nó khá mạnh nếu ăn trước bữa ăn có thể dễ dàng gây tổn thương thành dạ dày.
Tốt nhất nên ngâm dứa trong nước muối loãng, ăn quá nhiều sẽ gây ngứa, dị ứng ở môi và lưỡi. Ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày tiết ra quá nhiều axit và khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn.