Cá mòi được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn.
Cá mòi là một loại cá biển có kích thước nhỏ, dài độ 25 cm (gần 10 inch). Cá mòi sống thành đàn lớn ở vùng biển khắp nơi trên thế giới. Hình dạng của >cá mòi dẹt, thân thuôn dài, phần lưng có màu xanh xám và phần bụng màu trắng bạc. Thịt cá mòi mềm, có nhiều dầu thường được đóng hộp hoặc nướng nhưng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác như như kho, rán, nướng, nấu canh chua, rim…
Các thành phần >dinh dưỡng được đánh giá cao trong điều trị một số bệnh, bao gồm:
Cá mòi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và vitamin.
Đặc biệt là omega-3 có trong cá mòi có tác dụng cho tim mạch, não bộ và giảm viêm.
Ngoài ra, cá mòi cũng chứa nhiều vitamin B12, vitamin D, canxi và selen giúp xương chắc khỏe và cải thiện chức năng hệ thần kinh.
3 nhóm người không nên ăn cá mồi
Người bị sỏi thận: Vì cá mòi chứa purin, chất này phân hủy thành acid uric nên chúng không phải là lựa chọn tốt cho những người có nguy cơ hình thành sỏi thận. Hàm lượng natri cao trong cá mòi cũng có thể làm tăng canxi trong nước tiểu, đây là một yếu tố nguy cơ khác gây sỏi thận.
Những người bị bệnh gout: Chế độ ăn cho người mắc bệnh gout là chế độ ăn ít purin, một loại hóa giúp chất phân hủy thành axit uric. Khi bị bệnh gout, axit uric trong cơ thể sẽ kết tinh ở các khớp xương từ đó gây ra các cơn đau nhức xương khớp. Do vậy ăn cá nhiều dầu như cá mòi và cá cơm có nhiều purin sẽ làm bệnh gout thêm trầm trọng hơn. Vì vậy nếu bạn bị bệnh gút hoặc có nguy cơ bị gout, nên tránh ăn cá mòi hoặc giảm lượng ăn xuống để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho >sức khỏe.
Người bị huyết áp cao: Cá mòi chứa nhiều muối natri, trong một hộp cá mòi có thể cung cấp khoảng một phần ba lượng natri mà cơ thể cần. Do vậy những người bị huyết áp cao nên hạn chế natri vì nó có tính hút nước, từ đó làm tăng thể tích máu, lâu dài có thể sẽ gây ra bệnh tăng huyết áp. Nên cẩn trọng khi sử dụng cá mòi nếu bạn đang có vấn đề về huyết áp hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.
Giống như trái cây và rau quả, cá mòi và các loại cá có dầu khác có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người bệnh nếu chúng chứa các chất ô nhiễm như thủy ngân. Lượng thủy ngân cao có thể gây tổn thương dây thần kinh ở người lớn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng một số nghiên cứu đã kết luận rằng hàm lượng thủy ngân thấp có trong cá mòi ít gây rủi ro cho người tiêu dùng, bao gồm cả phụ nữ mang thai.