Protein, cùng với carbohydrate và chất béo, tạo thành nhóm các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Protein đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hình thành, duy trì và sửa chữa các tế bào trong cơ thể.
Ăn chay là khi một người kiêng ăn thịt hoặc các sản phẩm từ thịt. Họ chọn thực vật và các sản phẩm thực vật làm nguồn thức ăn chính. Nhiều người trên thế giới tuân theo mô hình ăn uống này vì lý do tôn giáo hoặc cá nhân.
Đối với những người ăn chay, việc lựa chọn các loại protein phù hợp để bù đắp sự thiếu hụt protein động vật chất lượng cao và có giá trị sinh học là rất quan trọng để đảm bảo tất cả các chức năng của cơ thể diễn ra theo đúng nhịp độ.
Protein được cấu tạo bởi một chuỗi các phân tử được gọi là axit amin. Chúng có mặt với số lượng và sự kết hợp khác nhau ở các nguồn khác nhau và mang lại cho >thực phẩm giàu protein cấu hình axit amin độc đáo của chúng.
Có 20 loại axit amin đã được biết ở trong tự nhiên cần thiết cho cơ thể con người. Trong số này, chín là các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra và phải có được thông qua chế độ ăn uống.
Khi lựa chọn protein thực vật, điều quan trọng là phải xem xét hồ sơ axit amin của thực phẩm để xác định chắc chắn lượng axit amin thiết yếu.
Nếu bạn đang theo một >chế độ ăn chay, hãy đảm bảo bổ sung các nguồn giàu protein này trong bữa ăn của bạn.
1. Sữa chua Hy Lạp
Được làm từ sữa, sữa chua Hy Lạp được chế biến bằng cách loại bỏ nước (có chứa váng sữa) từ sữa chua thông thường. Quá trình này làm cho sữa chua thành kem và tăng hàm lượng protein của nó.
Bạn cũng có thể dễ dàng làm sữa chua Hy Lạp tại nhà bằng cách cho vào một miếng vải mỏng pho mát và ấn nó để tiết ra hết nước.
Một cốc sữa chua Hy Lạp (175 g) cung cấp khoảng 17 g protein, làm cho nó giàu protein gấp 3-4 lần sữa chua thông thường. Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp giàu tất cả chín axit amin thiết yếu làm cho nó trở thành một thực phẩm rất hiệu quả cho những người ăn chay.
2. Đậu nành Nhật Edamame
Edamame là loại đậu nành chưa trưởng thành, phát triển trong vỏ xanh và thường được dùng làm đồ ăn nhẹ. Bây giờ chúng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới do hàm lượng protein cao và nhiều lợi ích cho >sức khỏe.
Một chén đậu edamame nấu chín có khoảng 19 g protein, làm cho nó trở thành một nguồn giàu protein cực kỳ tốt cho những người ăn chay. Loại đậu này cũng có một hồ sơ axit amin tuyệt vời cùng tất cả các axit amin thiết yếu.
3. Phô mai
Phô mai là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi mọi lứa tuổi. Quá trình sản xuất pho mát tạo ra các sản phẩm đều rất giàu chất >dinh dưỡng, đặc biệt là protein.
Một miếng pho mát nhỏ chứa khoảng 8 g protein. Phô mai Cottage là một loại phô mai ít béo chứa tất cả chín axit amin thiết yếu.
4. Đậu phụ
Đậu phụ là một trong nhiều sản phẩm thu được từ đậu nành. Nó được chế biến từ sữa đậu nành, bằng quá trình đông đặc và sau đó ép chất rắn để lấy hết nước. Khối rắn được đặt dưới áp lực để giải phóng hết nước và tạo thành hình dạng rắn của nó.
Một trăm gram đậu phụ cung cấp 10,3 g protein. Nó cũng giàu axit glutamic, axit aspartic, arginine và leucine. Hơn nữa, đậu phụ cực kỳ linh hoạt khi dùng, nó có thể được sử dụng trong nhiều chế phẩm khác nhau, cả nấu chín và sống.
5. Đậu lăng và các loại đậu
Đậu lăng và đậu chiếm một phần lớn trong chế độ ăn chay. Nó là một mặt hàng chủ yếu ở nhiều nước Trung Đông và Nam Á.
Một chén đậu lăng nấu chín cung cấp 18 g protein, là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho những người ăn chay. Các loại đậu lăng khác nhau cung cấp các loại axit amin khác nhau mặc dù không hoàn chỉnh. Thông thường, sự kết hợp gạo và đậu lăng thường được ăn ở các nước Nam Á, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.
Ngoài ra, đậu lăng rất giàu chất chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cũng có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng.
Mặt khác, đậu còn nguyên hạt và thường được sử dụng với vỏ ngoài của chúng. Đậu thận, đậu xanh và đậu đen và trắng được tiêu thụ phổ biến nhất.
Giàu chất xơ, kali, phốt pho, sắt và một số chất dinh dưỡng khác, đậu cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
6. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là một thành phần thơm ngon và linh hoạt khác để bổ sung vào bữa ăn chay của bạn để có đủ protein. Chúng chứa 9 g protein trong một chén đậu Hà Lan nấu chín và cũng cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất khác.
7. Quả hạch và hạt
Quả hạch và hạt là những thực phẩm lý tưởng chứa cả chất đạm và chất béo, số lượng thay đổi tùy thuộc vào loại hạt.
Ngoài là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, các loại hạt có tác dụng giảm cholesterol khi tiêu thụ thường xuyên. Chúng cũng chứng minh các đặc tính bảo vệ tim mạch và cực kỳ có lợi cho những người có sức khỏe tim mạch bị tổn hại.
8. Hạt chia
Hạt chia đã trở nên phổ biến gần đây, không khó để tìm thấy vị trí của chúng trong chế độ ăn uống của những người nổi tiếng và những người đam mê sức khỏe và thể dục. Hạt chia được sử dụng phổ biến nhất do khả năng giữ nước và cung cấp nước.
Hạt chia cũng chứa các axit béo omega-3 có giá trị, rất được săn lùng vì lợi ích sức khỏe tim mạch của chúng. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenolic.
Hơn nữa, hạt chia rất giàu chất xơ hòa tan, giúp chúng thân thiện với đường ruột và hỗ trợ giảm cân.
Nhu cầu protein hàng ngày của cơ thể phụ thuộc nhiều vào lượng hoạt động thể chất mà bạn thực hiện. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rằng lượng tiêu thụ lên đến 0,8g / kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày có liên quan đến hoạt động thể chất tốt hơn, tăng khối lượng cơ và giảm nguy cơ khuyết tật.
Khi tiêu thụ các nguồn protein ăn chay, hãy ghi nhớ những điều sau: