Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị táo bón.
Yến mạch giàu cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan dễ tan trong nước, có dạng giống như gel, còn chất xơ không hòa tan giúp làm mềm chất thải rắn trong đường ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn, giảm táo bón.
2. Rau xanh
Các loại rau xanh như rau bina, rau cải, súp lơ không chỉ giàu chất >dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất xơ tốt cho đường ruột và hỗ trợ người bị táo bón.
3. Mận
Mận khô chứa nhiều chất xơ không hòa tan và sorbitol, một loại chất nhuận tràng tự nhiên. Đó là lý do vì sao mận là phương thuốc tự nhiên chữa táo bón.
4. Đậu (đỗ)
Đậu (đỗ) có rất nhiều loại và hầu hết đều chứa nhiều chất xơ. Đậu có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giảm táo bón.
Đậu cũng chứa tinh bột kháng, có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột.
5. Thực phẩm probiotic
Probiotic là vi khuẩn sống được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm lên men như kombucha, kim chi, dưa cải bắp.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng men vi sinh tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, giúp miễn dịch, giảm viêm và các vấn đề tiêu hóa như táo bón.
6. Nước
Uống đủ nước là chìa khóa để đạt được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thiếu nước thường là nguyên nhân chính dẫn đến táo bón.
Uống 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng mà còn có thể tăng cường >sức khỏe đường ruột của bạn.
(Theo Times of India)