Ngoài thói quen bôi kem chống nắng hàng ngày, chị em phụ nữ còn có giải pháp chống nắng hiệu quả từ bên trong. Đó chính là duy trì thói quen bắt đầu bữa sáng với những thực phẩm có khả năng chống nắng.
Nhiều người thường xem nhẹ chế độ >dinh dưỡng với khả năng thích nghi của con người theo từng mùa.The ghiên cứu của Tiến sĩ Joseph S. Takahashi, Chủ tịch khoa học thần kinh tại Trung tâm y tế Tây Nam của Đại học Texas (Mỹ), cho biết ăn thực phẩm vào những thời điểm nhất định có thể giúp gia tăng sản sinh enzym phục hồi làn da bị tổn thương do tia cực tím.
Vì vậy, thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp làn da bạn chống lại tia cực tím vào ban ngày. Ngược lại, chế độ ăn uống không khoa học sẽ tăng nguy cơ lão hóa cho làn da. Thay vì một bữa ăn nhẹ ban đêm, hãy bắt đầu bữa sáng với những thực phẩm có tác dụng chống nắng, ngừa >lão hóa da.
1. Việt quất
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho da do quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng. Việt quất mọc hoang có thể mang lại nhiều dinh dưỡng hơn. Loại quả mọng này chứa lượng lớn vitamin C cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống ảnh hưởng của tia cực tím.
2. Dưa hấu
Dưa hấu nổi tiếng với thành phần chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa giúp loại trái cây này có màu đỏ đặc trưng. Tuy nhiên, dưa hấu lại là loại trái cây màu đỏ chứa nhiều lycopene hơn cà chua. Một nghiên cứu năm 2012 đã chứng minh lycopene có khả năng hấp thụ cả bức xạ UVA và UVB. Thưởng thức những lát dưa hấu đỏ mọng vào mỗi buổi sáng sẽ gia tăng lượng lycopene cho làn da, giúp cơ thể bạn chống nắng hiệu quả.
3. Quả hạch và các lọai hạt
Quả óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh và những loại hạt thông dụng khác đều chứa axit béo thiết yếu omega-3. Cá và trứng cũng là nguồn tuyệt vời của chất béo lành mạnh này. Omega-3 làm duy trì tính toàn vẹn cho làn da của bạn và chống viêm. Chúng còn giúp cơ thể bạn tự nhiên đối phó với những tác động khi hoạt động ngoài trời quá lâu.
4. Cà rốt và rau xanh
Cơ thể chúng ta vẫn thường chuyển hóa dưỡng chất beta carotene thành vitamin A nhằm tăng cường >sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên.
Đặc biệt, rau lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng có hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại nếp nhăn, tổn thương do ánh nắng mặt trời và ung thư da. Bạn có thể chuẩn bị bữa sáng bằng một đĩa salad cải xoăn cùng cà rốt, khoai lang để tăng nguồn dưỡng chất beta carotene, giúp cơ thể chống nắng hiệu quả.
5. Trà xanh
Trong một nghiên cứu năm 2010 tiến hành trên chuột, các chuyên gia phát hiện tiêu thụ trà xanh làm giảm nguy cơ hình thành khối u do tia UV gây ra nhờ tác dụng của chất EGCG.
Một nghiên cứu khác trên động vật với trà xanh cho thấy thực phẩm này giúp làm giảm tổn thương da từ ánh sáng UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen. Collagen đặc biệt quan trọng với làn da, giúp mang lại sự toàn vẹn và săn chắc của nó.
Thưởng thức một tách trà xanh vào buổi sáng trước khi đi làm cùng vài lá bạc hà và trái cây họ cam quýt không chỉ gia tăng cảm hứng mà còn là giải pháp chống nắng tự nhiên.
6. Súp lơ
Súp lơ là loại rau nổi tiếng giàu dinh dưỡng cho mọi ngời. Các chất chống oxy hóa mạnh trong loại rau này có tác dụng chống lại các cơn stress, loại bỏ sự phát triển của các gốc tự do.