Thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên, một số thực phẩm thích hợp để hâm nóng trong khi những thực phẩm khác thì không.
Chúng ta phải cảnh giác với những rủi ro về an toàn và >sức khỏe của những >thực phẩm này. Sau đây sẽ giải thích những loại thực phẩm phù hợp và không nên >hâm nóng từ các góc độ khác nhau để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.
Hải sản
Hải sản chứa hàm lượng protein cao và dễ bị hư hỏng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi sau khi đun nóng, dẫn đến tăng nguy cơ >ngộ độc thực phẩm.
Khi hải sản bị hâm nóng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất không nên hâm nóng lại hải sản chưa ăn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, hàm lượng chất béo và cholesterol trong hải sản cao, đun nóng thứ cấp có thể gây ra quá trình oxy hóa chất béo, sản sinh ra các chất có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sữa
Dù là tiệt trùng hay không tiệt trùng, khi bạn bắt đầu uống, tốt nhất bạn nên uống hết trong một lần. Việc hâm nóng sữa có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.
Sữa rất giàu protein và lactose. Việc đun nóng thứ cấp có thể dễ dàng gây ra sự phân hủy protein và lactose, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó.
Ngoài ra, vi sinh vật trong sữa cũng có thể sinh sôi trong quá trình đun nóng thứ cấp, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Trứng luộc
Trứng đã nấu chín rất dễ sinh sản vi khuẩn. Trứng luộc còn nguyên vỏ thường chỉ bảo quản được khoảng 1-2 ngày ở nhiệt độ phòng trên 25°C.
Hơn nữa, nhiệt độ càng cao thì thời hạn sử dụng của trứng càng ngắn. Nếu không thể ăn hết trong thời gian ngắn thì nên bảo quản trong tủ lạnh thay vì hâm nóng lại để duy trì độ tươi ngon và an toàn cho thực phẩm.
Ngoài ra, protein trong trứng rất dễ bị phân hủy và dễ gây ngộ độc thực phẩm sau khi đun nóng lần thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe.
Rau xào
Làm nóng rau nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành nitrit, tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe. Các vitamin và chất xơ trong rau dễ bị nhiệt phá hủy, đun nóng lần hai sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.
Vì vậy, nên kiểm soát lượng nguyên liệu sử dụng trong quá trình nấu để tránh tạo ra rau thừa, từ đó giảm nhu cầu đun nóng thứ cấp.
Cá
Chất béo trong thịt cá dễ bị oxy hóa và có thể tạo ra các chất có hại sau khi đun nóng lần thứ hai. Nếu không thể ăn hết cá, tốt nhất bạn nên bảo quản cá trong tủ lạnh hoặc chế biến theo cách khác thay vì hâm nóng lại.
Ngoài ra, các axit béo không bão hòa giàu trong cá dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và việc đun nóng thứ cấp có thể dẫn đến mất giá trị dinh dưỡng.
Nấm
Protein trong nấm dễ bị phân hủy và dễ gây ngộ độc thực phẩm sau khi đun nóng nhiều lần. Nấm chứa nhiều choline, có thể tạo ra các chất có hại sau khi đun nóng lần thứ hai.
Vì vậy, đối với những loại nấm không ăn được thì tốt nhất nên tránh đun nóng lại để đảm bảo an toàn thực phẩm.