Vắc-xin phòng COVID-19 có thể mang lại một số tác dụng phụ không quá nghiêm trọng như đau nhức cánh tay, nhức đầu, sốt, đau nhức cơ thể, suy nhược và mệt mỏi thường kéo dài tối đa trong 2-3 ngày. Để nhanh phục hồi sau khi tiêm vắc-xin, chúng ta cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
Dưới đây là một số loại thực phẩm có tác dụng tốt trong việc giảm các tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19.
1. Nghệ
Nghệ là một gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Nghệ có các đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, kháng virus, giảm đau và chống nấm, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đáng kể.
Curcuminoids (chủ yếu là curcumin) và tinh dầu (chủ yếu là monoterpenes) là những thành phần hoạt tính sinh học chính của nghệ, có tác dụng trị liệu cho >sức khỏe cơ thể.
2. Gừng
Gừng không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn có một số tác dụng trị bệnh.
Gừng giàu các axit amin và enzyme quan trọng giúp giảm viêm, làm dịu tâm trí và giảm căng thẳng.
Bạn có thể uống trà gừng vào buổi tối để cảm thấy thư giãn và sảng khoái.
3. Các loại rau lá xanh
Các loại rau ăn lá chứa nhiều chất xơ, vitamin, carotenoids tiền vitamin A, folate, mangan và quan trọng nhất là vitamin K.
Đây là nguồn thực phẩm bổ sung tốt nhất sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19.
4. Thực phẩm chứa nhiều nước
Hãy bổ sung các thực phẩm chứa nhiều nước. Cung cấp đủ nước sau khi tiêm vắc-xin sẽ giúp bạn duy trì cả nhiệt độ cơ thể và trạng thái tinh thần tỉnh táo.
Nhận được nhiều >dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm nhiều nước sẽ giúp bạn sảng khoái và bình tĩnh hơn.
Hãy thử bổ sung các loại quả như cam, dưa hấu, dưa chuột, đào,... trong chế độ ăn sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19.
5. Các loại >ngũ cốc
Duy trì sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa luôn là điều cần thiết. Tiêu hóa tốt hơn và đường ruột khỏe mạnh sẽ tự động mang lại sức khỏe tốt hơn.
Để tăng cường mức năng lượng, bạn cần bổ sung nhiều loại ngũ cốc vào chế độ ăn. Hàm lượng chất xơ giàu có trong các thực phẩm này sẽ cho phép cơ thể hấp thụ dinh dưỡng trong ruột và chuyển hóa năng lượng tốt hơn.