Mạch máu có sạch sẽ hay không sẽ quyết định tuổi thọ của mỗi người trong nhiều trường hợp. Những người thường xuyên sử dụng 5 loại thực phẩm này sẽ khiến mạch máu đông đặc, tích tụ toàn rác thải vào người.
Mạch máu cũng giống như đường ống nước. Nếu chất lượng nước kém, nhiều cặn rác tích tụ sẽ khiến đường ống bị đóng cặn, rỉ sét, tắc dần. Đường ống sẽ phải vệ sinh hoặc thay mới rất nhanh.
Tuy nhiên, mạch máu lại không thể thay thế nên một khi bị tắc nghẽn, các vấn đề >sức khỏe sẽ liên tục kéo đến, ảnh hưởng tới chất lượng sống và tuổi thọ con người. Do đó, chúng ta phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ mạch máu càng sớm càng tốt.
Mặc dù qua quá trình chuyển hóa, cơ thể cũng phần nào loại bỏ bớt các loại chất thải tồn đọng trong mạch máu. Nhưng theo thời gian và tác động từ chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, lượng “rác thải” tích tụ trong máu vẫn ngày một gia tăng.
Các chuyên gia >dinh dưỡng nhắc nhở chúng ta rằng, 5 loại thực phẩm này sẽ khiến mạch máu đông đặc, nên ăn càng ít càng tốt.
1. Da động vật chế biến quá lâu
Nhiều người thích ăn các loại da động vật như da gà, da lợn… vì chúng vừa ngon miệng, lại rất giàu collagen, được cho là giúp duy trì bảo vệ sự đàn hồi, căng bóng của làn da.
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến như chiên, rán, quay nóng trên lửa hoặc ninh hầm nhiều giờ, loại thực phẩm này có thể bị biến chất và sinh ra những loại độc tố nguy hiểm. Khi những chất này đi vào mạch máu, chúng không chỉ tàn phá sức khỏe mà còn tích tụ lại như những “xác thối”, là rác thải gây tắc nghẽn mạch máu. Do đó, nên ăn hạn chế những món được chế biến từ da động vật dù có ngon miệng đến mấy.
2. Các loại trái cây ngâm đường
Các thức uống giải khát thường sử dụng nhiều loại trái cây ngâm đường như đào ngâm đường, vải ngâm đường, sấu ngâm đường, mơ ngâm đường, dâu ngâm đường… Khi pha nước uống, pha với trà, chúng sẽ trở thành món ngon rất “đưa miệng”, ăn bao nhiêu cũng không đủ.
Nhưng mọi người cũng cần phải nhận thức rằng, trái cây ngâm đường được chế biến từ trái cây và một lượng lớn đường. Nếu sử dụng nhiều, không chỉ lượng đường trong chế biến mà cả hàm lượng fructose trong trái cây cũng sẽ khiến đường huyết gia tăng đột ngột. Điều này sẽ làm tăng nồng độ chất béo trung tính trong cơ thể, gây tích tụ ở mạch máu.
Do đó, xét về mặt dinh dưỡng, dù các loại đồ uống làm từ trái cây ngâm đường có ngon miệng đến đâu thì chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều, kẻo có thể gây hại cho mạch máu.
3. Các loại kem lạnh
Khi kem ở dạng đông đá, vị giác của con người thường cảm thấy chúng kém ngọt hơn bình thường. Nhưng thực tế, trong kem chứa một hàm lượng đường rất lớn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong một que kem còn có sữa, đường, chất béo từ sữa. Chất béo có trong kem chủ yếu là chất béo bão hòa (cholesterol) đem tới những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Những nguyên nhân này khiến kem lạnh trở thành loại thực phẩm rất có hại cho mạch máu vì trực tiếp làm cho lượng cholesterol trong máu tăng cao, tăng nguy cơ hình thành các mảng bám trong thành động mạch. Quá trình lưu thông máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ để lại những tác động không tốt với người có bệnh tim mạch, huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ.
4. Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn
Các loại thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… chứa rất nhiều muối. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, súp đóng hộp, sốt mì Ý hay nước dùng cô đặc đều có chứa hơn 1.100mg natri. Muối hoặc natri ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mạch máu, gia tăng nguy cơ đột quỵ rất cao.
Đặc biệt, nếu mua thực phẩm từ nguồn hàng không uy tín, có giá thành thấp, nguyên liệu không đảm bảo, sử dụng các chất hóa học hoặc phẩm màu nhân tạo trong quá trình chế biến… thì càng nguy hại hơn cho sức khỏe.
Do đó, cho dù mang tính tiện lợi khá cao nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn để giúp máu sạch sẽ, lưu thông tốt hơn.
5. Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ
Trong dầu ăn chứa lượng calo cao có thể giảm hiệu quả phân hủy chất béo của cơ thể. Các thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến lipid máu tăng cao, làm cho máu bị nhớt, từ đó ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Nguy cơ mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, mỡ máu… cũng tăng cao.
Theo một nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng Harvard, những người ăn thực phẩm chiên 4 - 6 lần/tuần tăng 39% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và 23% nguy cơ mắc bệnh mạch vành so với người bình thường. Đặc biệt, những người thường xuyên ăn ngoài hàng quán, vô tình sẽ nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch máu.
Nếu cuộc sống thường ngày quá bận rộn, bạn phải thường xuyên gọi đồ ăn ngoài thì vào các ngày nghỉ, nên áp dụng các chế độ ăn uống với khẩu phần lành mạnh hơn để cân bằng lượng calo trong cơ thể.
Ngoài việc tránh xa 5 loại thực phẩm này sẽ khiến mạch máu đông đặc, mọi người nên sử dụng nhiều món tốt cho mạch máu như là táo, rau bina, cá giàu omega-3, cà chua, bông cải xanh, dầu olive, nho, tỏi, dâu, các loại quả mọng...
*Theo EDH