Ngoài việc kiêng ăn nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và nhiều gia vị, mọi người nên ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt là 5 loại rau quen thuộc dưới đây.

Tâm Anh 12:13 09/07/2021

Ngày nay, có rất nhiều người gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạch máu do hình thành huyết khối.

Huyết khối là cục máu đông trong mạch máu, xảy ra do tiểu cầu lắng đọng và fibrin không hòa tan. Một khi huyết khối xuất hiện, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể sẽ gặp trục trặc. Từ đó, lượng máu cung cấp cho các mô và cơ quan sẽ giảm, gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn mạch máu phổi, nhồi máu não, đột quỵ. Trong trường hợp nặng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, đối với những người bị bệnh huyết khối phải được cấp cứu kịp thời, hơn nữa cần làm tốt việc điều độ chế độ ăn uống.

Ngoài việc kiêng ăn nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và nhiều gia vị, mọi người nên ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt, những loại rau quả đã được công nhận là “thuốc làm tan huyết khối” dưới đây thì lại càng nên tăng cường.

5 loại rau giúp bảo vệ mạch máu, làm t>an cục máu đông

1. Bí đao

Bí đao là một loại thực phẩm ít calo, nhiều kali và ít natri, có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp rất tốt. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong bí đao rất cao, có thể làm giảm lipid và cholestrerol trong ruột và máu, bảo vệ >sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Những người có cục máu đông, cao huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao, hoặc một số bệnh tim mạch và mạch máu não nên tăng cường bổ sung bí đao trong khẩu phần ăn của mình.

2. Măng tây

Măng tây ít calo, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K... cung cấp >dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể con người. Đặc biệt, >măng tây có chứa axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ sức khỏe mạch máu.

Ngoài ra, thành phần axit nucleic và axit lưu huỳnh trong măng tây đặc biệt cao, chúng có thể loại bỏ cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể, từ đó giúp đào thải cục máu đông hiệu quả.

Hơn nữa, măng tây còn là một loại thực phẩm giàu chất xơ, những chất xơ này sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu tổng thể.

3. Rau diếp

Rau diếp là một loại thực phẩm giàu vitamin, nhiều chất xơ và nó cũng chứa nhiều canxi, phốt pho và magiê. Loại rau này không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu.

Ngoài ra, chất mannitol có trong rau diếp còn có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, oại bỏ cục máu đông và giảm lipid máu.

4. Hành tây

Hành tây không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà còn chứa các axit amin lưu huỳnh. Những thành phần này tác dụng làm tan huyết khối rất mạnh, giảm mỡ máu, làm sạch mạch máu.

Ngoài ra, chất prostaglandin có trong >hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có thể thải nhanh một số chất thải chuyển hóa trong mạch máu.

5. Cà tím

Cà tím là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân mắc chứng “ba cao”, hàm lượng đường trong cà tím đặc biệt thấp, trong khi đó hàm lượng chất xơ trong chúng rất cao. Ăn cà tím đều đặn không chỉ có thể giúp giảm huyết áp và ổn định lượng đường trong máu mà còn tăng cường độ đàn hồi của các mạch máu. Ngoài ra, thành phần vitamin C và saponin trong cà tím có tác dụng hạ cholesterol trong mạch máu. Thành phần vitamin P có trong cà tím có thể ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch máu.

5 loại rau trên đều có tác dụng làm tan huyết khối rất tốt, nhất định có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp, hạ lipid máu và hạ đường huyết.

Ngoài 5 loại rau này, các chất dinh dưỡng trong cần tây, nấm đông cô, cà rốt, đậu bắp, nấm hương, nấm mỡ gà cũng có tác dụng ngăn ngừa huyết khối và giúp loại bỏ cục máu đông. 

Ngoài ra, chúng ta nên uống đủ nước mỗi ngày để kích thích mạch máu hoạt động trơn tru và hỗ trợ làm tan huyết khối.

Theo Đỗ Đỗ/Tổ Quốc