Bữa sáng lành mạnh, đầy đủ về dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể phục hồi cơ thể, tái tạo năng lượng làm việc tốt hơn. Dưới đây là 4 loại thực phẩm nhất định phải ăn vào bữa sáng, nhà nào cũng rất quen thuộc nhưng lại thường bỏ qua.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu không ăn bữa sáng, lượng đường trong máu tăng đột biến hơn sau bữa trưa và bữa tối. Do đó, duy trì thói quen ăn đều đặn 3 bữa mỗi ngày, đặc biệt không được bỏ bữa sáng là một điều đúng với cả người bình thường lẫn người có nguy cơ bị tiểu đường, đang mắc bệnh mạch vành, bệnh tim mạch, huyết áp…
Bữa sáng luôn được coi như bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì chúng không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có tác dụng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày.
Nhưng không phải bữa sáng nào cũng đem tới các tác dụng như nhau. Theo đó, để kiểm soát đường huyết tốt hơn, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể ngay từ sớm, các chuyên gia y tế cho rằng, bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh với >sức khỏe vào buổi sáng. Ngoài ra, nên hạn chế các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ có thể gây khó tiêu, đầy bụng ngay từ buổi sáng.
4 loại thực phẩm nhất định phải ăn vào bữa sáng vì rất hữu ích cho sức khỏe có thể kể đến như sau:
Đối với người có đường huyết cao, nên chú ý việc ăn đều đặn các bữa một ngày. Trong những thời điểm bình thường, duy trì 3 bữa/ngày là chế độ ăn cơ bản. Điều này giúp bạn sử dụng tốt hơn insulin mà cơ thể sản xuất hoặc sử dụng thuốc.
Ngoài ra, dựa trên mục tiêu sức khỏe, khẩu vị và lối sống riêng của mỗi người, bạn có thể linh hoạt thay đổi chế độ ăn thường ngày. Một chuyên gia >dinh dưỡng có thể giới thiệu với bạn về cách cải thiện thói quen ăn uống, chẳng hạn như chọn khẩu phần phù hợp với nhu cầu về trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động trong ngày.
Đặc biệt, nên lưu ý tránh xa những loại thực phẩm có thể làm tăng đường huyết đột ngột, không tốt cho sức khỏe tim mạch như sau:
Chất béo bão hòa: Nên hạn chế sử dụng các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật như bơ, thịt bò, xúc xích và thịt xông khói…
Chất béo chuyển hóa: Một số loại đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, bánh nướng, bơ thực vật cắt ngắn và dính… có một lượng chất béo chuyển hóa không hề nhỏ.
Cholesterol: Hạn chế sử dụng các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật giàu chất béo, lòng đỏ trứng, gan và các loại thịt nội tạng khác thường chứa nhiều cholesterol. Khuyến nghị sử dụng ít hơn 200 mg cholesterol mỗi ngày.
Natri: Khuyến nghị sử dụng natri ít hơn 2.300 mg mỗi ngày. Nếu có vấn đề về huyết áp, con số này có thể giảm thấp hơn theo lời khuyên của bác sĩ.