Mật ong rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Bảo Châu 05:00 11/01/2025

 

Từ lâu, >mật ong được xem là một trong những loại thực phẩm có giá trị >dinh dưỡng cao và rất tốt cho >sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được mật ong và sử dụng mật ong không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của mật ong đối với sức khỏe

Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể: Mật ong giàu fructose, glucose, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, tăng cường thể lực.

Thúc đẩy nhu động ruột: Mật ong tác dụng nhuận tràng tốt, có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Giảm ho: Mật ong tác dụng rất lớn trong việc giảm ho, đặc biệt giúp làm dịu và giảm ho về đêm ở trẻ em.

Ảnh minh họa: Internet

Kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng: Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, tác dụng chống viêm nhất định, hỗ trợ chữa lành vết thương nhẹ.

Tăng cường miễn dịch: Các chất dinh dưỡng trong mật ong giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng của con người.

3 lưu ý khi sử dụng mật ong

Không đun nóng mật ong ở nhiệt độ cao: Một trong những điều quan trọng nhất khi sử dụng mật ong là không nên đun nóng ở nhiệt độ cao. Mặc dù mật ong có thể dùng trong các món ăn hoặc đồ uống nóng nhưng nhiệt độ trên 40 độ C có thể phá hủy các enzyme, vitamin và chất chống oxy hóa, dẫn đến mất đi các đặc tính có lợi như khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Vì vậy, khi thêm mật ong vào trà, sữa hay các món ăn nóng, bạn nên chờ đến khi nhiệt độ giảm xuống dưới 40 độ C.

Ảnh minh họa: Internet

Không kết hợp mật ong với đậu nành: Mặc dù đậu nành và mật ong đều là những thứ bổ dưỡng, tuy nhiên khi bạn kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây chướng bụng, sẽ xảy ra những phản ứng sinh hóa với các enzym, khoáng chất và protein thực vật có trong mật ong và đậu nành, gây hiện tượng ngộ độc và tiêu chảy. Hỗn hợp đậu nành và mật ong bị đông cứng trong dạ dày gây hiện tượng khó thở và có thể dẫn đến hôn mê.

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên ăn mật ong: Mật ong giàu chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không thích hợp để ăn mật ong. Mật ong dễ bị nhiễm khuẩn botulinum trong quá trình ủ và vận chuyển, vì ong có thể mang phấn hoa và mật bị nhiễm botulinum trở lại tổ trong quá trình lấy phấn hoa. Bào tử độc tố botulinum vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao 100°C. Do chức năng tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chức năng giải độc của gan kém, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng nên độc tố botulinum rất dễ sinh sôi trong ruột và sinh ra độc tố, từ đó gây ngộ độc.

Bảo Châu | Theo Phụ nữ sức khỏe