Có thể bạn không biết rằng 3 loại thực phẩm bạn đang tiêu thụ hàng ngày dưới đây lại âm thầm "rút cạn" canxi trong cơ thể.

Quỳnh Anh (T/h) 06:35 21/01/2024
 

Canxi là 1 chất giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nếu không được cung ứng đủ lượng canxi theo khuyến nghị sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có >sức khỏe hệ xương khớp.

Bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống cũng là phương pháp hiệu quả, tác động rất lớn đến lượng canxi trong cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều loại thực phẩm giúp nạp canxi, mọi người cũng nên chú ý đến những loại đang làm cạn kiệt chúng nếu dung nạp quá thường xuyên. Dưới đây là 3 loại thực phẩm như thế:

1. Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm chứa chất béo phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày là thịt mỡ, mỡ lợn, da động vật. Bản thân những thực phẩm này có hàm lượng canxi thấp và nhiều chất béo. Trong khi đó, ăn nhiều chất béo sẽ cản trở sự hấp thụ canxi và sẽ gây loãng xương. Các nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ đẩy nhanh quá trình phân giải canxi trong xương do hấp thụ quá nhiều chất béo và chất đạm. Về lâu dài, nó sẽ dẫn tới việc loãng xương và các tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe của xương.

Để tránh tình trạng thiếu hụt canxi dẫn đến lão hóa xương, hãy hạn chế tối đa các thực phẩm nêu trên, đồng thời có một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

2. Thực phẩm giàu axit oxalic

Acid oxalic có mặt tự nhiên trong 1 số loại thực phẩm như sắn, rau chân vịt, rau muống đỏ, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím… Các thực phẩm giàu axit oxalic này sẽ kết hợp với canxi trong ruột tạo thành kết tủa không hoà tan, hoặc tạo thành muối canxi dạng rắn, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu canxi, gây ra thiếu canxi. Do đó, nếu cơ thể bạn đang cần bổ sung canxi thì nên tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu axit oxalic như  rau chân vịt, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, … 

3. Thịt đỏ

Thông thường sau 35 tuổi, cơ thể sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái mất canxi. Tuy nhiên, nếu bạn đang có chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ thì thói quen này chính là tác nhân thúc đẩy quá trình này sẽ đến sớm hơn rất nhiều.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, ăn các loại thực phẩm giàu protein từ động vật (hơn 75g/ngày) và nhiều hơn 5 lần/tuần có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp 3 lần so với những người tiêu thụ thực phẩm ít protein từ động vật (ít hơn 62g/ngày) và chỉ ăn 2 lần/tuần. 

Ngoài ra, cơ thể khi tiêu hóa lượng thịt đỏ sẽ sản xuất ra rất nhiều acid. Những acid này cần các khoáng chất như calci để trung hòa. Nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết thì cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương.

Để bảo vệ sức khỏe của xương khớp, các chuyên gia khuyến nghị 1 người không nên ăn quá 100g thịt đỏ mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.

Làm thế nào để phòng chống loãng xương hiệu quả?

Tập thể dục là chìa khóa để phòng chống bệnh loãng xương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, >luyện tập thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương. Tập thể dục thường xuyên có thể rèn luyện và tăng khối lượng xương một cách hiệu quả.

Quá trình tập thể dục có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu hiệu quả khắp cơ thể, lưu lượng máu lưu thông tăng lên giúp xương hấp thụ canxi từ đó làm chậm quá trình lão hóa xương. Trong quá trình vận động, lực của xương tăng lên đáng kể, các nguyên bào xương và các yếu tố tăng trưởng có lợi cho xương được chuyển hóa tích cực làm cho xương phát triển nhanh chóng, mật độ và độ chắc khỏe của xương tăng lên.

 

Bên cạnh đó, tập thể dục đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của toàn bộ cơ thể, tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy việc hấp thụ các chất >dinh dưỡng, có thể bù đắp cho sự thiếu hụt canxi, phốt pho và các chất khác. Các chuyên gia cho rằng các môn thể thao ngoài trời, thường xuyên ra nắng là phương pháp tốt để bổ sung canxi và giúp quá trình hấp thụ canxi đạt hiệu quả tốt hơn. 

Ngoài ra, không chỉ chăm chỉ tập thể dục, các chuyên gia cũng khuyên bạn tăng cường bổ sung ngũ cốc thô trong khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung vitamin cho cơ thể và giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. 

(Tổng hợp)

Theo Ánh Lê/Tổ Quốc