Ít người hiểu được công dụng thực sự của loại thực phẩm này.
Râu ngô là phần sợi dài, nhỏ nằm bên trong bắp ngô. Theo thói quen, nhiều người thường bỏ đi phần này trước khi đem ngô đi luộc. Song ít người biết rằng bộ phận tưởng như vô dụng này lại chứa vô vàn chất >dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ người sử dụng.
Râu ngô có thể được tận dụng theo nhiều cách. Tuy nhiên, cách dùng phổ biến nhất là sắc nước uống. Bạn có thể dùng một nắm râu ngô cho vào nước đun sôi, ngâm khoảng 10 phút. Trước khi uống, bạn nên vắt thêm vài giọt chanh để gia tăng hương vị.
Thực tế, loại thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, dưới đây là một số công dụng điển hình:
Sự hiện diện của flavonoid trong râu ngô đã được chứng minh là làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C), triglyceride và cholesterol toàn phần. Cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Theo kết quả của các nghiên cứu được thực hiện gần đây, uống nước râu ngô giúp cải thiện các vấn đề về đường huyết. Những người có lượng đường trong máu cao thường dễ gặp các vấn đề về thận và tiểu đường hay bị đột quỵ.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism vào năm 2009 cho thấy, nước râu ngô hỗ trợ tạo ra insulin trong cơ thể con người.
Râu ngô giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng phân khô, giảm tình trạng táo bón. Đồng thời nó có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột, giúp ích cho việc giảm cân. Đối với những người bị táo bón muốn giảm cân thì uống nước râu ngô là một lựa chọn rất tốt.
Trong nước râu ngô có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin K, vitamin C... và các vi chất ở dạng tự nhiên. Phụ nữ đều đặn uống nước râu ngô sẽ nhận được tác dụng bảo vệ da, giúp làn da căng bóng, mịn màng và đảm bảo sức khỏe.
Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm quá mức có liên quan đến bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô chứa magie có thể điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm tình trạng viêm nhiễm.
Trong râu ngô có nhiều chất chống oxy hóa giúp kích thích loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể, tăng cường chức năng gan, tối ưu hóa chức năng bài tiết. Đây cũng là lý do mà nước râu ngô còn được mệnh danh là "thần dược" giải độc cho cơ thể. Thức uống này có vị ngọt mát, thường được dùng trong mùa hè để giải nhiệt.
Sử dụng râu ngô có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và ngăn ngừa tình trạng tạo cặn trong thận, từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Điều này đồng nghĩa với việc nước râu ngô không có tác dụng điều trị với trường hợp đã có sỏi thận.
Nước râu ngô cũng hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp đào thải nước thừa và chất thải từ trong cơ thể, do đó làm giảm các biến chứng liên quan đến việc giữ nước. Theo kết quả của một số nghiên cứu, uống nước râu ngô hàng ngày có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như suy tim sung huyết hay bệnh về thận mãn tính.
- Trong trường hợp đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh, bạn không nên dùng chung với nước râu ngô. Cần chú ý không được dùng chung với bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào khác, cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
- Bạn cần tránh sử dụng nước râu ngô quá nhiều vào buổi tối. Bởi nó sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.
- Không dùng nước râu ngô thay thế nước lọc (đặc biệt đối với trẻ em) vì có thể làm cho cơ thể phải đi tiểu nhiều dễ gây ra hiện tượng mất nước. Khi mất nước có thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi làm việc sẽ kém tập trung.
- Phụ nữ trong thời kỳ bị đang hành kinh cũng nên uống nhiều nước râu ngô. Bởi nó sẽ làm tình trạng đau bụng kinh trở nên nặng hơn.