(NSMT) - Dâu tây là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi không chỉ nhờ hương vị thơm ngon mà chúng còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bởi nó chứa thành phần polyphenol là chất thực vật tốt cho cơ thể của bạn. Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa cân bằng gốc tự do gây hại.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu vào năm 2019 cho rằng, hợp chất anthocyanin có trong quả dâu có thể giúp cho bạn tránh khỏi được những rủi ro làm cho cơ thể bị nhồi máu cơ tim. Thêm vào đó, còn có hợp chất Flavonoid quercetin là một chất có thể chống viêm tự nhiên. Và làm giảm được nguy cơ gây xơ vữa động mạch của bạn.
Chống ung thư
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tốt có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại tràng và thực quản. Tác dụng này được tăng cường nhờ sự hiện diện của axit ellagic trong dâu tây. Axit ellagic là loại hóa chất thực vật có thể ngăn ngừa ung thư vú, phổi, bàng quang và da. Đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, axit ellagic có thể làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư.
Không chỉ vậy, vitamin C, folate, anthocyanin, quercetin có trong dâu tây cũng hoạt động như chất chống oxy hóa tuyệt vời và tạo thành phòng thủ để chống lại sự phát triển của khối u và ung thư. Công dụng của dâu tây còn giúp ngăn cản sự di căn của các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra cho thấy bột dâu tây khô có khả năng ngăn ngừa ung thư thực quản.
Giúp giảm lão hóa nhận thức
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn dâu tây nhiều hơn hai lần một tuần có thể làm chậm sự lão hóa nhận thức. Trong khi, một nghiên cứu khác giải thích rằng ăn hai tách dâu tây một ngày đã cải thiện nhận dạng từ và trí nhớ ở người lớn tuổi.
Giảm viêm
Một nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard đã chỉ ra rằng những người phụ nữ ăn 16 trái dâu tây hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm 14% nguy cơ cơ thể có nồng độ cao chất C-reactive protein (CRP) trong máu, 'thủ phạm' gây viêm nhiễm cho cơ thể.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Một trong những tác dụng của quả dâu là có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Bởi vì nó có chỉ số đường huyết tương đối thấp (40). Vì vậy, ăn dâu tây sẽ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
Bên cạnh đó, dâu tây có lượng carbs thấp và hầu hết tinh bột đều là đường đơn (glucose, fructose và sucrose và một ít chất xơ). Vì vậy, loại quả mọng này có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa đường glucose, từ đó ngăn chặn quá trình tăng đột biến insulin – một hiện tượng thường xảy ra sau khi cơ thể nạp carbs.