Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu.
Ở Việt Nam, có một loại rau được ca tụng y như "nhân sâm" đó là rau má. Rau má mọc hoang dại khắp nơi đặc biệt là vùng đất ẩm, còn được gọi với cái tên khác là tích thuyết thảo.
Trước đây, >rau má chỉ là loại rau mọc dại nhưng giờ đây, loại rau này được bán với giá gấp 2-3 lần nhiều loại rau khác. Hiện rau má có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, rau muống chỉ có giá 14.000 – 16.000 đồng/kg, rau lang 12.000 đồng/kg. Người Việt dùng rau má để ăn sống, muối dưa, luộc chín hoặc nấu canh ăn cho mát. Ở miền Nam rau má được xay ra, hòa với đường làm nước giải khát.
Trước đây, rau má chỉ là loại rau mọc dại nhưng giờ đây, loại rau này được bán với giá gấp 2-3 lần rau bình thường.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, các thành phần của rau má (tính theo %) như sau: Nước 88,2; Protein 3,2; Glucid 1,8; Cellulo 4,5; Khoáng toàn phần 2,3. Ngoài ra, trong 100g rau má còn cung cấp 21 calo.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu. Từ rau má, chúng ta có thể sử dụng để điều chế thành nhiều món ăn, bài thuốc sau đây.
10 món ăn, thức uống, bài thuốc từ rau má do lương y Bùi Đắc Sáng hướng dẫn
Cách làm: Dùng rau má sạch, xay lấy nước cốt hòa nước dừa xiêm, uống hỗn hợp này sẽ thấy tác dụng.
Cách làm: Giã rau má lấy nước uống và xoa, đắp ngoài.
Cách làm: Dùng 1 nắm rau má, đem đi sắc uống.
Cách làm: Chuẩn bị 1 nắm rau má, 1 nắm rau sam, 30g sắn dây. Đem đi giã, cho thêm nước sôi, chắt lấy nước uống hoặc sắc uống.
Cách làm: Giã nát 250g rau má và 250g rau muống, hòa nước sôi, chắt lấy nước uống.
Cách làm: Lấy 30g rau má, 15g cỏ nhọ nồi, 15g trắc bá diệp đi sao cháy, sắc làm thuốc uống.
Cách làm: Lấy nắm rau má tươi. Đem đi giã lấy dịch tươi uống hoặc sắc uống.
Cách làm: Lấy rau má khô, tán bột, uống 2 thìa cà phê vào mỗi buổi sáng.
Cách làm: Ăn Rau má tươi, hoặc luộc ăn và uống nước.
Cách làm: Dùng rau má chế dạng kem để bôi ngoài.
Những lưu ý khi sử dụng rau má làm thức ăn và thuốc chữa bệnh
Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay: Rau má được sử dụng rộng rãi trong >đời sống. Tuy nhiên, rau má không hoàn toàn lành tính. Nếu dùng quá lạm dụng, có thể gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng tới >sức khỏe.