Đu đủ là một loại trái cây có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn để tăng cường dinh dưỡng, cho dù là ăn tươi, làm sinh tố hay thêm vào món salad.

Chiêu Anh 05:00 21/10/2024

Đu đủ là một loại trái cây tươi và ngọt với hương vị đặc trưng. Ăn >đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng hoặc khi bụng đói có thể mang lại nhiều lợi ích cho >sức khỏe. Loại trái cây nhiệt đới này rất giàu enzyme, chất chống oxy hóa và nhiều chất >dinh dưỡng khác nhau, khiến nó trở thành một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn trước bữa sáng của bạn.

Đu đủ là một loại trái cây ít calo, là nguồn cung cấp chất xơ, canxi, magiê, kali và các loại vitamin như A, C, E và K tuyệt vời. Một lát đu đủ nặng 157 gram chứa khoảng 68 calo. Những người đang trong chế độ giảm cân có thể thấy loại quả này đặc biệt có lợi do hàm lượng chất xơ và lượng calo thấp.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe chính của việc ăn đu đủ khi bụng đói

Hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn muốn làm tan mỡ bụng, hãy kết hợp với đu đủ. Loại quả này là tốt nhất cho những người thường xuyên cảm thấy đói và không cảm thấy cần phải nhịn đói để giảm cân. Đu đủ, khi ăn vào buổi sáng sớm, có thể giúp bạn ngăn chặn cơn đói trong suốt cả ngày. Vì ít calo và nhiều chất xơ, đu đủ giúp kiểm soát cơn đói và tạo cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Ảnh minh họa: Internet

Bảo vệ tim

Đu đủ chứa kali, chất xơ và vitamin, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim. Các chất dinh dưỡng này có thể giúp bình thường hóa mức cholesterol và cải thiện lưu lượng máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đu đủ, với hàm lượng đường thấp và chất xơ cao, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và ngăn ngừa tăng huyết áp bằng cách duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Enzym papain trong đu đủ hoạt động như một chất giảm đau tự nhiên và giúp kiểm soát tình trạng viêm thông qua sản xuất cytokine.

Ảnh minh họa: Internet

Da sáng mịn

Đu đủ là kho báu dành cho những người muốn có làn da sáng mịn với chi phí tiết kiệm.

Các enzyme và chất chống oxy hóa tự nhiên của đu đủ giúp loại bỏ tế bào da chết, làm sạch lỗ chân lông và ngăn ngừa nếp nhăn, tăng cường sức khỏe làn da. Nó cũng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng ở vùng da bị bỏng. Khi ăn đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng, đu đủ có thể làm dịu sức khỏe đường ruột của bạn và tiêu hóa tốt sẽ tỷ lệ thuận với làn da sáng mịn.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm táo bón

Ăn đu đủ khi bụng đói có thể giúp nhu động ruột dễ dàng hơn do hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Các enzyme tiêu hóa của đu đủ có thể giúp phân hủy thức ăn và giải độc hoàn toàn dạ dày của bạn. Ăn đu đủ vào buổi sáng có thể giúp bạn bắt đầu các chức năng của dạ dày một cách đúng đắn.

Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong đu đủ, chẳng hạn như lycopene, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm căng thẳng oxy hóa, làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng rất tuyệt vời cho sức khỏe của phụ nữ.

Carotene trong đu đủ có thể kích thích tử cung và giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và thúc đẩy kinh nguyệt đều đặn.

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi ăn đu đủ

Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ nhất định cần cân nhắc khi ăn đu đủ. Nên thận trọng khi ăn đu đủ xanh hoặc chín một nửa, vì nó chứa hàm lượng cao mủ cao su. Dạng mủ cao su cô đặc này có thể gây co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Tiêu thụ quá nhiều có thể làm hỏng niêm mạc thực quản và gây ra phản ứng dị ứng do hàm lượng mủ cao su của nó. Những người bị huyết áp thấp và những người dễ bị dị ứng thực phẩm nên thận trọng. Hạt đu đủ, được biết là làm giảm số lượng tinh trùng, cũng nên được tiêu thụ một cách thận trọng.

Chiêu Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe