Nếu không muốn nhanh lão hóa thì bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm dưới đây.

10:59 15/05/2023

Bên cạnh yếu tố tuổi tác thì các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày cũng có ảnh hưởng tới làn da. 5 loại thực phẩm dưới đây chính là thủ phạm làm >suy giảm collagen, đẩy nhanh quá trình >lão hóa. Nếu không muốn nhanh lão hóa thì bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này.

1. Socola trắng

Nếu như socola đen rất tốt cho quá trình giảm cân thì socola trắng lại hoàn toàn ngược lại. Nếu như trong socola đen chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất để đốt cháy calo nhanh hơn; thì ngược lại, ở socola trắng, hàm lượng nhiều sữa và đường quá cao sẽ thúc đẩy sản xuất bã nhờn, kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể, gây nổi mụn. Bên cạnh đường trong socola trắng còn phá hủy collagen trong da, đẩy nhanh quá trình hình thành nếp nhăn lão hóa.

2. Bánh ngọt, đồ uống chứa đường

Giống như socola trắng, những món ăn này cũng có chứa rất nhiều đường, bơ, sữa… không tốt cho làn da. Trong ngắn hạn, việc tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ gây mụn, da xỉn màu, sần sùi và béo phì. Còn về lâu về dài, đường trắng sẽ phá hủy collagen, khiến da nhạy cảm hơn trước tia cực tím.

3. Các loại thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn bao gồm thịt muối, xúc xích, giăm bông… Chúng thường cóc hứa hàm lượng lớn các chất tạo vị, muối, đường, chất bảo quản – là tác nhân khiến da mất nước và làm suy giảm collagen. Nếu muốn duy trì làn da đẹp và trẻ lâu từ bên trong, bạn nên ưu tiên những loại thực phẩm tươi, tự chế biến tại nhà và hạn chế cho thêm quá nhiều gia vị, muối, đường.

4. Thực phẩm chiên

Khoai tây chiên, cánh gà chiên… là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên đường quên rằng, những món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các gốc tự do – đây chính là tác nhân gây tổn thương tế bào da, phá hủy collagen, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chiên sẵn thường được nêm nếm rất nhiều muối – nguyên nhân khiến da mất nước, khiến nếp nhăn xuất hiện sớm hơn. Để hạn chế điều này, bạn nên chọn ăn những loại thực phẩm luộc, hạn chế cho quá nhiều gia vị hoặc có thể chiên theo lối áp chảo, dùng nồi chiên không dầu.

5. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao, thành phần chủ yếu là tinh bột. Lượng tinh bột cao trong bánh mì sẽ góp phần làm đứt gãy các sợi elastin, phá hủy collagen, gây ra tình trạng da chảy xệ, nếp nhăn lão hóa. Bên cạnh bánh mì, các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao khác như bánh quy, mỳ ống, bánh nướng… cũng khiến làn da nhanh lão hóa, suy giảm collagen. 

 

Theo Thùy Chi/Tổ Quốc