Bé 2 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, mẹ cần xây dựng thực đơn cho bé 2 tuổi khoa học, giàu dinh dưỡng giúp con cao lớn, khỏe mạnh và thông minh.
Giai đoạn 2 tuổi bé đã có đủ răng nên có thể ăn thô rất tốt, nhiều bé đã có thể ăn cơm cùng gia đình. Ngoài cơm, mẹ có thể cho bé ăn thêm các bữa phụ như súp, cháo, bún, phở, sữa. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ lên >thực đơn cho >bé 2 tuổi ngon miệng, bổ dưỡng cho con.
1. Chế độ >dinh dưỡng cho bé 2 tuổi
Bé 2 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng rất cao vì vậy mẹ cần tăng số lượng cũng như bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày của con. Cụ thể như sau:
- Bé cần ăn 2 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày.
- Các loại thức ăn cần phong phú, đa dạng bao gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua, rau, củ, quả. Mẹ cần lưu ý cung cấp cho bé đủ 4 nhóm chất: đạm, bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Một ngày bé cần 150 - 200g gạo, 150g - 200g cá ,120 - 150g thịt, , tôm, 150 - 200g rau xanh, 30 - 40g dầu ăn hoặc mỡ và 3 - 4 quả trứng/tuần.
- Mẹ nên >chọn thực phẩm theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.
- Thức ăn cần được chế biến đa dạng và trang trí bắt mắt để bé ăn ngon miệng.
2. Thực đơn cho bé 2 tuổi
Để giúp bé ăn ngon, mau lớn, mẹ hãy tham khảo thực đơn các món ăn bổ dưỡng cho bé 2 tuổi sau đây:
Canh đậu hũ
Nguyên liệu: 150gr thịt nạc băm, 200gr giá, 2 quả cà chua chín, 2 miếng đậu hũ non, 4 của hành tím, hành lá, rau mùi, 220ml nước.
Cách làm:
- Mẹ rửa sạch cà chua, giá đỗ, hành lá, rau mùi.
- Cà chua thái miếng nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, thái lát.
- Ướp thịt nạc với ½ muỗng cà phê bột nêm.
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa to, cho dầu vào chảo. Sau đó cho hành vào đảo đều, rồi thêm cà chua. Tiếp đó mẹ cho thịt vào nấu chín rồi thêm nước đun sôi.
- Cuối cùng cho giá, hành, rau mùi vào canh và tắt bếp.
Canh sườn bí xanh
Nguyên liệu: 50g thịt nạc băm, 150gr bí xanh, hành khô và hành lá.
Cách làm:
- Bí xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào qua. Nêm một ít bột canh.
- Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho bí xanh vào. Nước sôi cho thêm thịt đã xào qua và nấu chín. Thêm hành lá thái nhỏ vào canh. Nêm gia vị vừa ăn.
Cá hồi sốt cà chua
Nguyên liệu: 50gr thịt cá hồi, 1 của hành khô, 1 quả cà chua, một ít dầu ăn.
Cách làm:
- Cá hồi cắt nhỏ, ướp với một chút bột canh.
- Hành khô rửa sạch, đập dập, thái lát.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa to, cho dầu ăn và phi hành khô cho thơm.
- Cho cà chua vào chào đảo đều, thêm một chút nước đun chín mềm.
- Cho cá hồi vào chảo cùng một chút nước mắn đun sôi vài phút cho chín mềm.
Nui sốt thịt bò
Nguyên liệu: 50gr nui, 100gr thịt bò băm, 60gr cà rốt, 1 quả cà chua, 30gr bơ.
Cách làm:
- Mẹ đun nước sôi, sau đó thả nui vào luộc chín.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Cho bơ vào chảo đun nóng chảy, cho tiếp cà chua vào xào chín. Sau đó cho thịt băm vào đảo đều, cho tiếp cà rốt vào xào đến khi chín. Nêm gia vị vừa ăn.