Kiêng cữ một cách khoa học, hợp lý sẽ giúp các mẹ mới sinh có một cái Tết vui vẻ và an toàn.

06:30 14/02/2018

Tết đến, xuân về là dịp để nghỉ ngơi và sum họp bên mâm cơm gia đình với những món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt gà, dưa muối, mứt... Tuy nhiên, nếu ngày Tết cổ truyền lại rơi đúng vào thời gian bạn vừa sinh xong và vẫn đang ở cữ thì chuyện ăn uống cần đặc biệt chú ý. Đương nhiên, theo quan điểm hiện đại, sau sinh phụ nữ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, không nhất thiết phải "gắn bó" với "rau ngót, thịt nạc". Vậy nhưng những món "đặc sản" ngày Tết sau thì bạn vẫn nên hạn chế ăn. 

Dù ngày Tết bận rộn nhưng sản phụ vẫn nên được chuẩn bị đồ ăn riêng. (Ảnh minh họa)

Bánh chưng, bánh tét 

Bánh chưng, bánh tét là những là món cung cấp lượng >dinh dưỡng khá lớn với các nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ. Nếu bạn thường xuyên ăn hai loại bánh này trong dịp tết, cơ thể sẽ phải tiếp nhận một lượng lớn calo trong thời gian ngắn và tự phản ứng lại bằng việc đầy hơi, khó tiêu gây khó chịu. 

 Các nguyên liệu làm bánh chưng ăn nhiều đều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. (Ảnh minh họa)

 Tình trạng này cũng có thể gây ức chế làm giảm tiết sữa khiến nguồn sữa cung cấp cho bé bị thiếu hụt. Ngoài ra, nếu sau sinh bạn có dấu hiệu thừa cân quá mức hay bị bệnh tiểu đường cũng nên "tránh xa" hai loại bánh này.

Thực phẩm lên men 

Thực phẩm lên men phổ biến trong ngày Tết là dưa muối, hành muối, củ kiệu ngâm… Mọi người thường ăn các loại thực phẩm này để chống ngán khi phải ăn quá nhiều đồ dầu mỡ. Tuy nhiên, đồ lên men đều có chứa nitrit, nhất là trong dưa cải muối chưa đủ vàng. Chất này tăng nguy cơ thiếu máu cho mẹ và tiềm ẩn khả năng gây bệnh ung thư.

Ngoài ra, mẹ ăn đồ muối chua nhiều khiến chứng ợ nóng phát triển theo chiều hướng xấu. Lượng muối trong các món này cũng khá lớn, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ.

Mẹ sau sinh không nên ăn nhiều dưa chua, hành muối. (Ảnh minh họa)

Tết cũng là dịp tiêu thụ các món nem chua, thịt chua nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên món ăn được chế biến từ thịt sống này lại ẩn chứa vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy nên mẹ mới sinh tốt nhất nên "nhịn miệng". 

Mứt Tết, bánh kẹo

Mứt là trái cây hoặc củ đã qua chế biến. Trong loại hoa quả này hầu như không có chứa các vitamin có lợi cho >sức khỏe, thay vào đó là đường, các chất tạo ngọt và màu thực phẩm. Ăn nhiều mứt có thể khiến mẹ tăng cân quá mức, trong khi đó bé lại không nhận được nguồn dinh dưỡng thiết yếu để phát triển.

Cả mứt và bánh kẹo đều có thể khiến chị em cảm thấy đầy bụng, mất đi sự ngon miệng nên ăn ít trong bữa chính và thậm chí bỏ qua cả bữa phụ.

Mứt hay bánh kẹo đều nghèo dinh dưỡng và dễ khiến mẹ no bụng, bỏ bữa. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm chế biến sẵn

Ngày Tết cổ truyền, gia đình nào cũng "tích trữ" rất nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, thịt hun khói, xúc xích, thực phẩm đóng hộp,...

Khi ở cữ, chị em hoàn toàn không cần kiêng giò, chả. Tuy nhiên, bạn nhớ lưu ý chọn địa chỉ mua uy tín, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vì những món này thường chứa nhiều hàn the, chất bảo quản. 

 Giò chả lành tính có thể ăn nhưng mẹ cần mua tại chỗ uy tín. (Ảnh minh họa)

 

Rượu bia, nước ngọt 

Rượu, bia, trà hay cà phê bạn đều nên kiêng trong suốt thời gian ở cữ, đặc biệt là những mẹ cho con bú. Cồn hay caffein đều có thể truyền qua sữa mẹ khiến bé bú vào có hiện tượng mất ngủ, quấy khóc và hay cáu gắt.

Nước uống có ga, nước ngọt có chứa hàm lượng đường cao, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường đồng thời là nguyên nhân gây đầy bụng, chướng bụng ở bà mẹ sau sinh.

Theo Minh An/Eva/Khám Phá